Xâm nhập “động bằng giả"

23-09-2010 10:52 AM | Thời sự

Sau nhiều tháng điều tra thu thập thông tin nhận thấy trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có một nhóm đối tượng chuyên làm giả bằng cấp, hồ sơ con dấu của nhà nước nên PV báo SK&ĐS quyết định nhập vai là người cần làm một tấm bằng của một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội kết nối với nhóm đối tượng này.

Trao đổi chớp nhoáng, ngắn gọn, sim số di động được dùng một lần và hủy ngay sau mỗi cuộc trao đổi, nhận tiền, ghi giấy nhận tiền đặt cọc và sau 7 ngày một tấm bằng đại học sẽ được hoàn thiện giao cho người cần hàng tại một địa điểm hẹn trước... Đó là cách thức hoạt động của một đường dây chuyên làm bằng giả, mà PV báo Sức khỏe&Đời sống, trong vai người đặt mua bằng đã xâm nhập được và ghi lại. Hoạt động của nhóm đối tượng này khá tinh vi, sử dụng công nghệ cao, với nhiều thủ đoạn giao dịch nhằm che mắt cơ quan chức năng. Nhiều tấm bằng giả, chứng chỉ và giấy tờ với con dấu của cơ quan nhà nước được làm giả từ đường dây này.

Kỳ I: Bắt mối

Sau nhiều tháng điều tra thu thập thông tin nhận thấy trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có một nhóm đối tượng chuyên làm giả bằng cấp, hồ sơ con dấu của nhà nước nên PV báo SK&ĐS quyết định nhập vai là người cần làm một tấm bằng của một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội kết nối với nhóm đối tượng này. Nhưng thực tế không dễ gặp và trao đổi làm việc với người trong nhóm này bởi chúng luôn cảnh giác và nguyên tắc căn bản của nhóm là không nhận bất kỳ cuộc gọi nào nếu như không có trong danh bạ đã lưu.

 Bằng tốt nghiệp và giấy chứng nhận giả mà đường dây chuyên làm bằng giả cung cấp.

Cú điện lúc nửa đêm

Chúng tôi đổi sang phương án tiếp cận với một đầu mối trước đây từng được nhóm này làm cho một tấm bằng. Theo lời kể của một số người phải thông qua một “cò” khác mới làm được tấm bằng đó. Phải đặt cọc 6 triệu trước cho người môi giới nhận làm bằng cầm lại giấy nhận tiền cùng lời hứa hơn 10 ngày nữa sẽ có bằng. Mất nhiều ngày, chúng tôi mới có được số điện thoại của “cò” và gọi. Sau những tiếng tút... tút kéo dài là sự im lặng.

Cả buổi chiều hôm đó chúng tôi chỉ có nhiệm vụ nhấc điện thoại di động và gọi vào số được cho là một đầu mối trong đường dây làm bằng giả nhưng kết quả không khả quan hơn trước. Vẫn là những tiếng tút... tút kéo dài và im lặng. Đến 21h điện thoại của tôi rung bần bật, trên màn hình hiện lên số di động không giống với số đã gọi, nhấc máy, đầu bên kia là giọng người đàn ông lạ nói trống không “cần gì mà gọi nhiều vào số máy 09855xxxx thế?”. Tôi đáp “cần ông anh giúp cho tấm bằng”. Ngay lập tức bên kia cúp máy. Linh cảm đã bắt đúng đầu mối nên chúng tôi tiếp tục đợi.

Thời điểm đó trôi qua rất chậm, tất cả đều dồn mắt vào chiếc điện thoại chờ nó rung lên. 1 phút, 2 phút...1 tiếng, 2 tiếng trôi qua vẫn không thấy điện thoại kêu. Lúc này đã 23h30 bất chợt chuông điện thoại đổ liên hồi. Tôi chộp ngay đưa lên tai nói “alô, tôi nghe”. Vẫn giọng người đàn ông ban nãy ở đầu dây bên kia: “sao biết đây làm bằng”. Nghe chừng cá đã cắn câu nên nói luôn: “Em quen D. người quen của anh, nay em đang cần làm một cái nên anh D. cho em số điện thoại của anh để liên hệ”. “Cần bằng gì?”- người đàn ông bên kia hỏi. “Em cần một bằng đại học của trường T. thì làm hết bao nhiêu ạ?”. “10 triệu, đặt cọc trước 5 triệu. Photo chứng minh thư và 6 ảnh 4x6. Trưa mai hẹn gặp ở quán cà phê Anpha”. Tôi chưa kịp hỏi gì thêm thì bên kia đã cúp máy.

 Chỉ mất vài triệu là có đầy đủ một bộ hồ sơ tốt nghiệp đại học.

Thả mồi

Tìm đến đúng điểm hẹn tại quán cà phê Anpha, đang nghiêng ngó tìm kiếm chỗ ngồi trong quán thì ở góc trong cùng tiếng người đàn ông với giọng ồm ồm vang lên, miệng ngậm điếu thuốc, tay vẫy vẫy. Tôi tiến lại chỗ đó. Người đàn ông nhìn chằm chằm vào mặt tôi, ngước từ trên xuống dưới. Tôi ngồi xuống ghế vừa khi nhân viên bưng ra cốc nước lọc. “Cho một nâu đá”- tôi yêu cầu. Nhân viên phục vụ bàn gật đầu và đi vào trong. Tôi cầm cốc nước lên uống, người đàn ông bắt đầu câu chuyện với đủ câu hỏi:  “Nhà ở đâu? Đang đi học hay đi làm? Cần bằng này làm gì? Cho cậu hay cho ai?... Tôi trả lời vanh vách đến câu hỏi cuối tôi ngập ngừng: “ thú thật với bác, em làm hộ đứa em. Vả lại em cũng có mấy người nhờ làm hộ vài tấm bằng TNTH nếu bác làm được thì giúp em luôn, em chỉ cần bác cho em chút phần trăm hoa hồng là được rồi”. Gã đàn ông nhìn thẳng vào mắt tôi một lúc rồi gật “Ok, nhưng hôm nay cậu có mang đủ những thứ tôi yêu cầu chưa?”. Tôi gật đầu. Rút trong túi ra tờ chứng minh thư cùng ảnh đưa cho gã đàn ông cầm. Gã rút trong túi ra tờ giấy hỏi tên tôi và ghi ghi chép chép. Xong gã đưa tờ giấy biên nhận cho tôi sau khi tôi đưa cho gã 5 triệu đồng tiền đặt cọc. Hắn đảm bảo 10 ngày nữa tại quán K. sẽ giao bằng và nhận nốt tiền. Hắn đứng dậy định chia tay nhưng tôi nói: “Cũng trưa rồi anh ạ. Thôi thì trước lạ sau quen, em mời anh đi uống vài chén rượu. Trao đổi thêm công việc được không ạ”. Trước lời mời của tôi, gã nhận lời.

Trong cuộc rượu đó người đàn ông hứa sẽ giúp tôi trở thành một đầu mối nhận và tiêu thụ những tấm bằng giả. Trong câu chuyện hàn huyên trên bàn nhậu tôi phán đoán nhóm làm bằng này phân nhiệm vụ làm bằng ra nhiều khâu cho nhiều đầu mối khác nhau. Người chuyên lo in phôi bằng, kẻ chịu trách nhiệm lên mạng kiểm tra, tìm kiếm các thông tin có liên quan, người khắc dấu theo mẫu... và mạng lưới đầu mối chuyển giao bằng cho khách hàng. Hầu như mỗi đầu mối biết rất ít thông tin về nhau. Điều này sẽ khiến cho các cơ quan chức năng khó phát hiện ra.

Điều tra của Vi Hồng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH