Xác ướp người băng Otzi và "lời nguyền" gây nên 7 cái chết bí ẩn

Những lời nguyền đằng sau xác ướp của người băng Otzi là một ẩn số mà đến nay khoa học vẫn không thể tìm lời giải đáp.

Xác ướp người băng Otzi là tên gọi của một xác ướp tự nhiên được bảo quản trong tuyết lạnh có niên đại cách đây 5.300 năm. Vào ngày 19/9/1991, trong khi đang tìm đường vượt qua dãy núi Otztal Alps, 2 nhà leo núi người Đức đã phát hiện ra một xác ướp được bảo quản nguyên vẹn trong băng - đây được xem là xác ướp có niên đại cổ nhất Châu Âu.

Xác ướp kì bí

Cuộc khám nghiệm xác ướp gây tranh cãi sau đó được tiến hành tại Hauslabjoch, biên giới giữa Áo và Italy. Các nhà khoa học đã đưa ra hàng loạt giả thuyết về tuổi của xác ướp và thời điểm tử vong, nguyên nhân tử vong, tình trạng sức khỏe… nhưng quan trọng nhất là câu hỏi: “Người này đã làm gì giữa đỉnh núi Alps quanh năm tuyết phủ này?”.

Dần dần, các nhà khảo cổ đã xác định được đây từng là một người đàn ông, với chiều cao 160cm, trọng lượng khoảng 50kg và đã qua đời khi đang ở độ tuổi từ 30 - 45.

Xác ướp Otzi được phát hiện vào năm 1991, bởi 2 nhà leo núi người Đức tại dãy núi Otztal Alps.

Không giống những xác ướp khác, xác ướp Otzi dù đã được các nhà khoa học thực hiện hàng trăm nghiên cứu nhưng vẫn ẩn chứa nhiều điểm bất thường. Đến tận bây giờ, sau 20 năm được tìm thấy, người ta vẫn không biết được thân thế, cuộc đời chính xác của người băng. Các nhà khoa học cũng chưa xác định được lý do tử vong của người đàn ông này là do bị giết, bị hiến tế hay gặp phải bão tuyết.

Có khá nhiều giả thuyết hoang đường xung quanh câu chuyện về xác ướp người băng. Một giả thuyết đầu tiên cho rằng, Otzi mang theo mình những công cụ đi săn như cung tên, mũi tên… nên chắc hẳn đây chỉ là một người chăn cừu bình thường. Các cuộc khám nghiệm chi tiết xác chết cho thấy Otzi là công dân của vùng Vinschgau phía Nam dãy Alps. Người ta cũng tìm thấy thêm một chiếc rìu đồng với tay cầm thủy tùng, túi đựng tên bằng da, đá mài, túi đựng thú săn và một vỏ kiếm.

Công cụ được tìm thấy của người băng Otzi.

Tuy nhiên, theo một giả thuyết khác, Otzi trả thù các hậu duệ trực tiếp của những kẻ đã giết chết ông ta. Do sự trớ trêu của số phận nên sau hàng nghìn năm, những kẻ hậu duệ đó lại xâm phạm đến xác ướp của ông ta. Giả thuyết này có cơ sở của nó: Sau khi nghiên cứu những vết máu trên thân thể Otzi, các nhà khoa học khẳng định rằng có tới 8 kẻ tấn công ông ta.



Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh xác ướp Otzi.

Lời nguyền của xác ướp

Sau khi xác ướp Otzi được khai quật, nó đã mang lại cái chết cho 7 người có liên quan. Đầu tiên là Rainer Henn, 64 tuổi, nhà nghiên cứu bệnh học pháp y đại học Innsbruck. 

Ông đã chết trong một tai nạn xe hơi khi đang trên đường đến một cuộc họp về công việc nghiên cứu của mình. Tiếp theo là Kurt Fritz, 52 tuổi, hướng dẫn viên trên núi, người được cho là đã phát hiện ra khuôn mặt Otzi lần đầu tiên, bị chết trong một trận tuyết lở. Sau đó là Rainer Holz, 47 tuổi, người đã làm một phim tài liệu về việc khai quật Otzi đã qua đời vì một khối u não.

Một trong hai nhà leo núi đã qua đời sau khi tìm thấy xác ướp Otzi.

Những nạn nhân tiếp theo lần lượt là Helmut Simon, 69 tuổi, nổi tiếng là cha đẻ của Otzi vì ông là một trong 2 nhà leo núi đã tìm thấy xác ướp. Ông chết do bị ngã thác. Tiếp đến là Dieter Warnecke, 45 tuổi, người đứng đầu đội cứu hộ đã tìm kiếm cơ thể của Simon, cũng qua đời vì đau tim ngay sau khi tang lễ của Simon.

Chưa dừng lại ở đó, người tử vong tiếp theo là Konrad Spindler, 66 tuổi, lãnh đạo của một nhóm nhà khoa học đã kiểm tra xác Otzi tại Innsbruck, Áo. Cuối cùng là ông Tom Loy, 63 tuổi, nhà khảo cổ học phân tử, người đã có những khám phá đáng chú ý về quần áo và vũ khí của Otzi, chết vì một căn bệnh máu di truyền. Lần lượt những người liên quan tới Otzi đều ra đi nhanh chóng không một lời giải đáp.



Những hoài nghi về lời nguyền của người băng Otzi đến hiện tại vẫn còn là một ẩn số không lời giải đáp.

Hiện nay, xác ướp Otzi đang được bảo quản tại Bảo tàng South Tyrol, Ý. Một điều đáng chú ý là xác ướp băng dường như chỉ “săn lùng” các nhà khoa học. Trong số rất nhiều người đến tham quan xác ướp băng tại viện bảo tàng Nam Tirol, không có bất cứ một ai bị thương tật gì, nhưng có điều lạ là nhiều khách tham quan cứ nhìn vào người băng là ngất mà không phải do phòng trưng bày thiếu khí.

Đến tận bây giờ, vẫn không ai lý giải nổi các câu hỏi về thân thế, cuộc đời của người băng. Và, "lời nguyền" dẫn tới 7 cái chết kia có thật hay không, cũng không ai biết đích xác.

 

(Theo afamily)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT