DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xác minh thông tin trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi
HY - 06:44 23/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển dân nông thôn vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân tỉnh Hải Dương về nội dung báo chí phản ánh về hiện tượng trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương...

Cụ thể, mới đây, trên một số phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin về hiện tượng trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi. Hiện tượng này xuất hiện  tại tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Theo đó, người dân phản ánh có một số hộ dân không chăn nuôi lợn nhưng lại có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi. Hay  nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có lợn chết để được hỗ trợ. Thậm chí, còn đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc.

Tiêu hủy lợn mắc tả châu Phi (ảnh minh họa)

Văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển dân nông thôn gửi Ủy ban nhân tỉnh Hải Dương nêu rõ, để công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nêu trên; xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi (nếu có). Kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý, đề nghị báo cáo bằng văn bản về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 27/5/2019.

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, căn bản hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 16 của Chính phủ, Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 192 của Văn phòng Chính phủ; các văn bản của của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để sớm khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

HY

Tin liên quan
Tái phát dịch tả lợn châu Phi ở một số nơi, Hà Nội lên phương án ứng phó
SKĐS - Trước những diễn biến phức tạp, khó lường và gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là việc tái phát dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội vừa ban hành Công văn số 161/CNTY-QLDB, yêu cầu các trạm chăn nuôi và thú y quận, huyện, thị xã tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Khuyến khích thu mua lợn sạch trong vùng có dịch tả lợn Châu Phi
SKĐS - Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện việc thu mua lợn sạch trong vùng có dịch để tiêu thụ và cấp trữ đông nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh và thiệt hại cho người chăn nuôi.
Ban Bí thư ra Chỉ thị cấp bách phòng chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi
SKĐS - Ngày 20/5, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm