DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xác định yếu tố nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2
Phùng Dần - 10:13 30/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Thủ đô và Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, gần đây đã khám phá các yếu tố gây ra sự kích hoạt trở lại của SARS-CoV-2 trong số những người đã khỏi bệnh. 

Nghiên cứu trên tổng số 109 bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Trung Quốc, bằng cách đánh giá kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính tái phát trong hai mẫu hô hấp liên tiếp được thu thập cách nhau hơn 24 giờ, các nhà khoa học đã ước tính tần suất tái nhiễm ít nhất 14 ngày sau khi hồi phục hoặc xuất viện.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trung bình 29 ngày sau khi xuất viện. Trong thời gian theo dõi, 29 trong số 109 người tham gia có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tái dương tính. Thời gian theo dõi sau khi xuất viện trung bình là 44 ngày và 28 ngày đối với bệnh nhân có và không bị tái nhiễm, tương ứng.

Để đánh giá các đặc điểm lâm sàng liên quan đến tái nhiễm và tái phát bệnh, các nhà khoa học chia những người tham gia thành ba nhóm: Bệnh nhân không tái nhiễm, bệnh nhân tái nhiễm và bệnh nhân tái phát COVID-19 (bệnh nhân có triệu chứng). 

Kết quả cho thấy trong số 29 bệnh nhân bị tái nhiễm, 7 bệnh nhân phát triển COVID-19 có triệu chứng, và 22 bệnh nhân không có triệu chứng.

tái nhiễm SARS-CoV-2Khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2 nhận thấy ở những người có số lượng tế bào lympho thấp.

Phân tích sâu hơn, các nhà khoa học nhận thấy rằng những bệnh nhân bị tái nhiễm tương đối trẻ hơn những người không bị tái nhiễm. Tương tự, những bệnh nhân bị tái nhiễm đã gặp phải hai triệu chứng trở xuống trong đợt COVID-19 đầu tiên. Các đặc điểm lâm sàng khác của bệnh nhân tái nhiễm trong đợt COVID-19 ban đầu là sự hiện diện của nhiễm trùng thứ cấp; cao hơn số lượng bạch cầu bình thường; số lượng tế bào lympho thấp hơn bình thường; và tăng tốc độ lưu thông máu.

Bằng cách tiến hành một loạt các phân tích thống kê, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng số lượng tế bào lympho dưới 1500 tế bào/µL và có hai hoặc ít hơn hai triệu chứng trong đợt COVID-19 ban đầu là hai yếu tố dự báo độc lập của tái nhiễm SARS-CoV-2 đối với các bệnh nhân COVID -19 đã phục hồi. 

Các nhà khoa học khuyến cáo những cá nhân được phục hồi COVID-19 với các yếu tố nguy cơ số lượng tế bào lympho dưới 1.500 tế bào/µL và có hoặc ít hơn hai triệu chứng trong đợt COVID-19 ban đầu cần được theo dõi cẩn thận để phát hiện bệnh có thể tái hoạt động. 

Phùng Dần

(Newsmedical tháng 4/2021)

Tin liên quan
Hà Nội: Xác định 2 người là F1 của nam thanh niên 28 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nam
SKĐS -Chiều ngày 29/4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đã rà soát và xác định được 2 trường hợp là F1 của nam thanh niên xuất khẩu lao động từ Nhật Bản về dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Lý Nhân (Hà Nam).
Hưng Yên: 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam
SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên, 2 trường hợp ở thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến (Phù Cừ) có tiếp xúc với ca bệnh ở Hà Nam đã dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29/4.
Hà Nội: Ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-COV-2 là F1 của BN ở Hà Nam
SKĐS - Tối 29/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, nam thanh niên ở huyện Đông Anh, Hà Nội dương tính với SARS-COV-2 là F1 của BN2899 ở Hà Nam.
7 người tiếp xúc với bệnh nhân BN2910 ở Bình Tân âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết; 7 người liên quan (F1) với BN2910 - Bệnh nhân phát hiện tại Bình Tân TP.HCM có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm