Xác định vật chủ mang virus cúm H7N9 ở Bắc Kinh

15-04-2013 3:05 PM | Quốc tế

Sở Y tế thành phố Bắc Kinh ngày 15/4 cho biết một bé trai 4 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H7N9, được xác định là vật chủ mang virus này.

Sở Y tế thành phố Bắc Kinh ngày 15/4 cho biết một bé trai 4 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H7N9, được xác định là vật chủ mang virus này.

Bé trai trên đã được xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh tối 14/4. Điều đáng nói là em có virus H7N9 trong người nhưng không có biểu hiện cúm nào. Hiện bé trai này đang được theo dõi tại bệnh viện Địa Đàn ở Bắc Kinh.

Trường hợp trên được phát hiện sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm 24 người nuôi gia cầm ở một ngôi làng thuộc quận Triều Dương.

Các quan chức y tế địa phương cho biết một người láng giềng của bé trai trên đã mua gia cầm của gia đình bệnh nhi 7 tuổi được xác định là ca nhiễm virus H7N9 đầu tiên ở Bắc Kinh.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực phòng tránh và kiểm soát sự lây lan của bệnh cúm gia cầm H7N9, cũng như nỗ lực cứu chữa các bệnh nhân bị nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Trong chuyến thị sát thành phố Thượng Hải và các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, bà Lưu đã tới các bệnh viện để thăm hỏi các bệnh nhân đang phục hồi sau khi bị nhiễm bệnh và động viên các nhân viên y tế. Bà cũng thăm các trung tâm kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh để kiểm tra quá trình giám sát sự phát triển của virus H7N9.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia y tế từ 5 tỉnh, bà Lưu kêu gọi các nhân viên y tế chú ý cao độ, theo dõi sự phát triển của virus, tăng cường các nghiên cứu về chủng virus mới này và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Theo bà, tại những khu vực đã phát hiện người nhiễm virus H7N9, các cơ quan y tế cần phải tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin nhằm đối phó tốt hơn với bệnh dịch, đồng thời Chính phủ Trung Quốc sẽ cập nhật thông tin về bệnh cúm gia cầm H7N9 một các minh bạch, kịp thời hồi đáp những lo ngại của dân chúng.

Tính đến cuối ngày 14/4, trên cả nước Trung Quốc đã có 60 ca nhiễm virus H7N9, trong đó 13 ca tử vong. Giới chức y tế Trung Quốc cho biết bệnh cúm gia cầm mới này đang lây lan, nhưng không có bằng chứng cho thấy có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc.
 
Theo TTXVN

Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH