DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xác định vaccin “5 trong 1” quinvaxem là an toàn
22:00 18/01/2013 GMT+7
Liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị phản ứng sau khi tiêm vaccin “5 trong 1” quinvaxem (báo Sức khỏe & Đời sống đã có nhiều tin, bài thông tin về những phản ứng của Bộ Y tế với vấn đề này), ngày 18/1, TS. Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp kiểm tra chất lượng vaccin,

Liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị phản ứng sau khi tiêm vaccin “5 trong 1” quinvaxem (báo Sức khỏe & Đời sống đã có nhiều tin, bài thông tin về những phản ứng của Bộ Y tế với vấn đề này), ngày 18/1, TS. Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp kiểm tra chất lượng vaccin, nghiên cứu đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng. Đặc biệt, WHO đã gửi mẫu vaccin “5 trong 1” quinvaxem đến một tổ chức quốc tế để kiểm định độc lập đánh giá lại chất lượng của loại vaccin này và kết quả cho thấy vaccin “5 trong 1” quivaxem vẫn an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cũng về vấn đề này, Bộ Y tế cũng đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu vaccin “5 trong 1” quinvaxem: Chỉ tiêu sinh học thực hiện đạt độ an toàn chung và an toàn đặc hiệu ho gà trên động vật thí nghiệm theo Dược điển Việt Nam và tiêu chuẩn của WHO. Ngoài ra, điều tra cũng cho thấy, vaccin được vận chuyển, bảo quản đúng quy trình tiêu chuẩn, cán bộ tiêm chủng cũng thực hiện đúng quy định nên có thể loại trừ nguyên nhân do vaccin và do lỗi tiêm chủng. 

Riêng với 3 lô vaccin bị tạm đình chỉ lưu hành do liên quan đến các ca tai biến sau khi tiêm chủng cho trẻ, TS. Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện vẫn đang trong quá trình kiểm nghiệm lại chất lượng. Nếu các kết quả kiểm nghiệm cho thấy vaccin an toàn thì mới cho phép được sử dụng tiếp.

Trước đó, trong các thông báo liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị phản ứng sau khi tiêm vaccin “5 trong 1” quinvaxem, Cục Y tế dự phòng cho biết, quy trình thẩm định, cấp giấy phép lưu hành, kiểm định và sử dụng vaccin tuân thủ đúng quy định. Khi sử dụng vaccin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, việc tiêm chủng cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho trẻ em, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng bệnh. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tăng cường tập huấn cho cán bộ tiêm chủng về tiêm chủng an toàn, giám sát xử lý phản ứng sau tiêm. Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cần theo dõi chặt chẽ trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và khẩn trương đưa đến cơ sở y tế để khám và xử trí kịp thời.  

Thái Bình
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm