DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xác định tế bào gây mất mùi ở bệnh nhân COVID-19
Ngọc Anh - 08:07 31/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của Trường Y Harvard, Hoa Kỳ vừa xác định được các tế bào, thủ phạm “đánh cắp” khứu giác của người mắc bệnh COVID-19 làm cho bệnh nhân bị mất mùi tạm thời hoặc mất khứu giác (anosmia). Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của COVID-19.

Nghiên cứu phát hiện thấy các tế bào thần kinh khứu giác (OSN) không biểu thị một gen cụ thể mã hóa ACE2. Đây là một protein thụ thể, thông qua đó SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể người. Protein thụ thể này còn thể hiện thay thế chức năng tế bào, hỗ trợ chuyển hóa và cấu trúc của OSN. ACE2 cũng được tìm thấy trong các quần thể đặc trưng tế bào gốc và tế bào mạch máu.

Phát hiện trên cho thấy mất khứu giác có thể được gây ra bởi sự lây nhiễm của các loại tế bào không dị ứng, thay vì các tế bào thần kinh cảm giác khứu giác. "Phát hiện của chúng tôi cho thấy, SARS-CoV-2 làm thay đổi khứu giác ở bệnh nhân không phải do nhiễm trực tiếp tế bào thần kinh mà do ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào hỗ trợ. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm SARS-CoV-2 không có khả năng gây tổn thương vĩnh viễn cho thần kinh khứu giác mạch và mất khứu giác dai dẳng. Nếu mất mùi kéo dài, có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần và xã hội, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng”, Sandeep Robert Datta, tác giả nghiên cứu chính nhấn mạnh.

Mất mùi - dấu hiệu phổ biến ở người mắc COVID-19.

Nhóm đề tài đã cập nhật những nghiên cứu gần đây về niêm mạc khứu giác (WOM) ở khỉ nhỏ và người. Tất cả các gen liên quan đến COVID-19 đã được tìm thấy trong tất cả các mẫu WOM và các nghiên cứu khác từ chuột. Qua các nghiên cứu này cho thấy ACE2 và các gen khác liên quan đến COVID-19 thâm nhập vào trong biểu mô khứu giác và cuối cùng gây suy giảm khả năng cảm nhận mùi của người trong cuộc. Mất mùi tạm thời hoặc mất khứu giác là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất ở nhóm mắc COVID-19. So với các triệu chứng được báo cáo khác như ho hoặc sốt, các nghiên cứu gần đây cho thấy, mất khứu giác là một chỉ số đáng tin cậy hơn cả khi chẩn đoán bệnh.

Ngọc Anh

(STC-7/2020)

Tin liên quan
Người cao tuổi mất khứu giác, dễ gặp rủi ro
SKĐS - Đó là phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Columbia (New York). Giáo sư thần kinh học Davangere Devanand cùng với cộng sự..
Coi chừng bệnh mất khứu giác
SKĐS - Khứu giác là một giác quan quan trọng của con người. Khứu giác giúp chúng ta nhận biết các mùi. Để ăn ngon, ngoài cảm nhận của vị giác, khứu giác còn có vai trò kích thích tiêu hóa, giúp món ăn được ngon hơn.
Bộ Y tế tăng cường chuyên gia, máy thở, huy động hàng trăm sinh viên đến Đà Nẵng ứng phó COVID-19
SKĐS - Ngày 30/7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.
Tăng nguy cơ cắt cụt chi ở bệnh nhân tiểu đường trong đại dịch COVID-19
SKĐS - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Ý mới đây cho thấy, bệnh nhân đái tháo đường bị loét chân tăng nguy cơ bị cắt cụt chi trong đại dịch COVID-19...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm