DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xác định hiệu quả thuốc chống trầm cảm bằng điện não đồ
Kim Xuân - 07:14 10/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí JAMA Psychiatry - một ấn bản thuộc tạp chí của Hội Y khoa Mỹ cho biết, có thể đo lường hiệu quả điều trị của thuốc chống trầm cảm SSRI (thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin) bằng cách đo hoạt động não của các bệnh nhân trầm cảm bằng điện não đồ (EEG).

Nghiên cứu này theo dõi gần 300 bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc trầm cảm điển hình mạn tính, được lựa chọn một cách ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm sử dụng thuốc chống trầm cảm sertraline hydrochloride và nhóm dùng giả dược trong 8 tuần. Điện não đồ sẽ được đo trước khi thử nghiệm và một tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Trọng tâm chính của nghiên cứu là đo lường hoạt động tại vùng mỏ vành cung vỏ não trước (rACC) - mục tiêu tốt để dự đoán tác động tích cực của một số phương pháp điều trị trầm cảm. Hoạt tính rACC cao hơn trước khi điều trị tương ứng với đáp ứng điều trị với thuốc chống trầm cảm tốt hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, dấu rACC đã dự đoán được đáp ứng lâm sàng sau 8 tuần thử nghiệm, góp phần thực hiện mục tiêu cải thiện cách thức điều trị các bệnh lý rối loạn lo âu và cảm xúc để tìm ra loại thuốc đáp ứng tốt nhất với từng cá thể bệnh nhân.

Kim Xuân

((Theo newatlas, 2018))

Tin chân bài
Không dùng thực phẩm chức năng thay thế thuốc trị tiểu đường
SKĐS - Tôi bị bệnh đái tháo đường đã 5 năm nay và đang uống thuốc trị đái tháo đường theo đơn của bác sĩ, đường huyết tương đối ổn định. Gần đây, mấy người bạn tôi khuyên, nên bỏ thuốc mà dùng sang thực phẩm chức năng, vừa tốt, vừa đỡ bị tác dụng phụ. Vậy tôi có nên nghe theo lời khuyên này?
Có nên dùng thuốc bổ trong mùa thi?
SKĐS - Hiện học sinh đang vào mùa nước rút chuẩn bị cho các kỳ thi, nên rất nhiều bậc phụ huynh thấy con em mình học hành vất vả, căng thẳng thường tìm kiếm đến các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, cần hết sức thận trọng với các loại thuốc này, vì trong nhiều trường hợp lợi bất cập hại...
Cách chọn và dùng kem chống nắng
SKĐS - Với cái nắng gay gắt trong mùa hè, thì ngoài dùng các biện pháp chống nắng như mặc áo, đội mũi, khẩu trang... thì một biện pháp thường được người tiêu dùng lựa chọn đó là kem chống nắng.
Các thuốc có thể gây mất vị giác
SKĐS - Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm