DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xác định hiệu quả thuốc chống trầm cảm bằng điện não đồ
Kim Xuân - 07:14 10/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí JAMA Psychiatry - một ấn bản thuộc tạp chí của Hội Y khoa Mỹ cho biết, có thể đo lường hiệu quả điều trị của thuốc chống trầm cảm SSRI (thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin) bằng cách đo hoạt động não của các bệnh nhân trầm cảm bằng điện não đồ (EEG).

Nghiên cứu này theo dõi gần 300 bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc trầm cảm điển hình mạn tính, được lựa chọn một cách ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm sử dụng thuốc chống trầm cảm sertraline hydrochloride và nhóm dùng giả dược trong 8 tuần. Điện não đồ sẽ được đo trước khi thử nghiệm và một tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Trọng tâm chính của nghiên cứu là đo lường hoạt động tại vùng mỏ vành cung vỏ não trước (rACC) - mục tiêu tốt để dự đoán tác động tích cực của một số phương pháp điều trị trầm cảm. Hoạt tính rACC cao hơn trước khi điều trị tương ứng với đáp ứng điều trị với thuốc chống trầm cảm tốt hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, dấu rACC đã dự đoán được đáp ứng lâm sàng sau 8 tuần thử nghiệm, góp phần thực hiện mục tiêu cải thiện cách thức điều trị các bệnh lý rối loạn lo âu và cảm xúc để tìm ra loại thuốc đáp ứng tốt nhất với từng cá thể bệnh nhân.

Kim Xuân

((Theo newatlas, 2018))

Tin liên quan
Trầm cảm sau sinh cần được quan tâm đúng mức
SKĐS - Trầm cảm là thuật ngữ y học nói về một tình trạng bất thường về tâm lý và hoạt động tâm thần không bình thường ở người mắc chứng bệnh này.
Thức khuya, dậy muộn dễ mắc chứng trầm cảm
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, rối loạn trầm cảm là một chứng bệnh tâm thần ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Tình trạng trầm cảm xảy ra nhiều hơn ở nhóm người có thói quen thức khuya, dậy muộn.
Câu chuyện một bà mẹ bỉm sữa bị trầm cảm sau sinh chỉ vì... rạn da
SKĐS - Chúng ta vẫn nghe nhắc nhiều đến hiện tượng trầm cảm sau sinh và nguyên nhân cũng có vô vàn, từ những căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, không nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ chồng, gia đình…, nhưng có những chị em rơi vào trạng thái trầm cảm chỉ bởi các vết rạn da.
Tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ trầm cảm
SKĐS - Nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bất kể độ tuổi hoặc nơi sinh sống của bạn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm