Xác định hiệu quả thuốc chống trầm cảm bằng điện não đồ

10-06-2018 7:14 AM | Dược

SKĐS - Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí JAMA Psychiatry - một ấn bản thuộc tạp chí của Hội Y khoa Mỹ cho biết, có thể đo lường hiệu quả điều trị của thuốc chống trầm cảm SSRI (thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin) bằng cách đo hoạt động não của các bệnh nhân trầm cảm bằng điện não đồ (EEG).

Nghiên cứu này theo dõi gần 300 bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc trầm cảm điển hình mạn tính, được lựa chọn một cách ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm sử dụng thuốc chống trầm cảm sertraline hydrochloride và nhóm dùng giả dược trong 8 tuần. Điện não đồ sẽ được đo trước khi thử nghiệm và một tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Trọng tâm chính của nghiên cứu là đo lường hoạt động tại vùng mỏ vành cung vỏ não trước (rACC) - mục tiêu tốt để dự đoán tác động tích cực của một số phương pháp điều trị trầm cảm. Hoạt tính rACC cao hơn trước khi điều trị tương ứng với đáp ứng điều trị với thuốc chống trầm cảm tốt hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, dấu rACC đã dự đoán được đáp ứng lâm sàng sau 8 tuần thử nghiệm, góp phần thực hiện mục tiêu cải thiện cách thức điều trị các bệnh lý rối loạn lo âu và cảm xúc để tìm ra loại thuốc đáp ứng tốt nhất với từng cá thể bệnh nhân.


Kim Xuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH