Xác định được những biến thể di truyền gây bệnh nặng ở bệnh nhân COVID-19

09-03-2022 10:15 AM | Quốc tế

SKĐS - Các nhà khoa học đã xác định chính xác 16 biến thể di truyền mới ở những người mắc COVID-19 gây tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Xác định được những biến thể di truyền gây bệnh nặng ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Thông tin này được kỳ vọng có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng.

Theo các nhà khoa học, những người bị COVID-19 nặng có các gen dẫn đến một trong hai vấn đề: không hạn chế được khả năng nhân lên của virus hoặc quá trình đông máu.

Các nhà khoa học đã phân tích gen của gần 56 nghìn mẫu từ những người ở Anh và nhận thấy sự khác biệt trong 23 gen ở bệnh nhân mắc COVID-19 trở bệnh nặng, khi so sánh với ADN của các nhóm khác trong nghiên cứu, bao gồm 16 điểm khác biệt chưa được xác định trước đó.

Cụ thể, các nhà khoa học tìm thấy những thay đổi trong các gen quan trọng quy định yếu tố VIII, một loại protein liên quan đến việc hình thành các cục máu đông.

 "Quá trình đông máu là một trong những lý do chính khiến bệnh nhân mắc COVID-19 bị thiếu oxy" – ông Kenneth Baillie, chuyên gia tư vấn về y học chăm sóc quan trọng tại Đại học Edinburgh (Anh), là một trong các tác giả nghiên cứu trên cho biết.

Một trong những gen được phát hiện trước đây, TYK2, được nhắm mục tiêu bởi thuốc trị viêm khớp baricitinib của Eli Lilly (LLY.N), hiện đang được nghiên cứu để điều trị COVID-19. Thuốc này đã được chứng minh là có khả năng giúp giảm 13% nguy cơ tử vong và nhập viện ở bệnh nhân COVID-19 trong một thử nghiệm.

Các nhà khoa học cho biết khám phá trên của họ, đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nature, có thể giúp ưu tiên các phương pháp điều trị chống lại COVID-19, đồng thời giúp dự đoán những bệnh nhân nào có khả năng bị bệnh nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo nên test nhanh mẫu gộp gia đình


Hà Anh (Theo Reuters)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH