Xác định được 60 gen liên quan đến chứng rối loạn phổ tự kỷ

07-09-2022 10:53 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Trung tâm Y tế Irving Đại học Columbia (Mỹ) đã đưa ra thông báo về kết quả một nghiên cứu cho thấy có tới 60 gen mới liên quan đến chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một khuyết tật phát triển do sự khác biệt của não bộ. Một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) thực hiện đã xác định được 60 gen liên quan đến chứng rối loạn phổ tự kỷ, có thể cung cấp những manh mối có giá trị về nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ trên toàn bộ phổ của chứng rối loạn này. Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Genetics ngày 4/9/2022.

Xác định được 60 gen liên quan đến chứng rối loạn phổ tự kỷ - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu Columbia xác định được 60 gen tự kỷ mới.

Wendy Chung, MD, Ph.D., Giáo sư Nhi khoa và Trưởng bộ môn Di truyền lâm sàng tại Khoa Nhi của Trường Đại học Y sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Vagelos thuộc Đại học Columbia cho biết: "Nhìn chung, các gen mà chúng tôi tìm thấy có thể đại diện cho một loại gen khác có liên quan trực tiếp đến các triệu chứng cốt lõi của ASD hơn là các gen được phát hiện".

Một số gen được phát hiện trước đây có liên quan đến chứng tự kỷ, và chúng là nguyên nhân gây ra 20% tổng số trường hợp. Hầu hết những người mang những gen này đều mắc các dạng tự kỷ nghiêm trọng cũng như các tình trạng thần kinh khác bao gồm chứng động kinh và khuyết tật trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hơn 43.000 người tự kỷ, bao gồm 35.000 người tham gia từ chương trình nghiên cứu bệnh tự kỷ SPARK của Tổ chức Simons, để tìm ra các gen tự kỷ tiềm ẩn có khả năng giải thích phần lớn các trường hợp.

5 trong số các gen mới được xác định có tác động vừa phải hơn đến các triệu chứng tự kỷ, bao gồm cả nhận thức, so với các gen đã được báo cáo trước đây.

"Chúng tôi cần thực hiện các nghiên cứu chi tiết hơn bao gồm nhiều cá nhân mang gen này để hiểu cách mỗi gen đóng góp vào các đặc điểm của bệnh tự kỷ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng những gen này sẽ giúp làm sáng tỏ cơ sở sinh học dẫn đến hầu hết các trường hợp tự kỷ," - GS Chung cho biết thêm.

5 gen mới được phát hiện cũng giải thích tại sao chứng tự kỷ dường như thường xuất hiện trong các gia đình. Trái ngược với các gen tự kỷ đã biết trước đây, các biến thể di truyền trong 5 gen mới thường được thừa hưởng từ cha mẹ của người tham gia.

Theo GS. Chung, nhiều gen có tác động vừa phải vẫn chưa được khám phá và việc xác định chúng sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về sinh học của não và hành vi trên toàn bộ bệnh tự kỷ. 

Tìm thấy gen khiến bệnh Alzheimer phổ biến hơn ở phụ nữTìm thấy gen khiến bệnh Alzheimer phổ biến hơn ở phụ nữ

SKĐS - Các nhà khoa học vừa phát hiện một gen mới, được gọi là MGMT có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở phụ nữ.

Xem thêm video đang được quan tâm

5 cách uống nước giúp bạn giảm cân khi tập luyện.


Thiên Châu
(Theo Scitechdaily)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH