DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xác định các hình thái có nguy cơ cao nhất của tiền đái tháo đường
Hương Thảo - 20:45 07/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây các nhà khoa học Đức đã xác định những người có nguy cơ cao mắc tiền đái tháo đường giúp cho việc phòng tránh căn bệnh này được thực hiện sớm hơn với những người có nguy cơ cao.

Mỗi năm số bệnh nhân đái tháo đường ngày một tăng, chủ yếu là týp 2, nhưng nhiều người không được chẩn đoán trong giai đoạn được gọi là tiền đái tháo đường. Việc biết rõ hơn về những người có nguy cơ sẽ thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa và tránh được nhiều hậu quả (rối loạn tim mạch thường phổ biến gấp hơn 2 đến 4 lần ở bệnh nhân đái tháo đường).

Các nhà nghiên cứu Đức tại Bệnh viện Đại học Tubingen (Baden-Wurttemberg) mới đây đã mô tả sáu dạng tiền đái tháo đường khác nhau, giúp dự đoán các biến chứng có thể xảy ra cho từng nhóm bệnh nhân tiền đái tháo đường được xác định. Họ đã theo dõi 900 người trong 25 năm. Trong giai đoạn này, họ đã phân tích các thành phần trong cơ thể: Lượng mỡ trong cơ thể, lượng mỡ xung quanh gan, nồng độ lipid máu, khuynh hướng di truyền của bệnh đái tháo đường týp 2 và kiểm tra khả năng dung nạp glucose.

Theo dõi đường huyết định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ tiền đái tháo đườngTheo dõi đường huyết định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ tiền đái tháo đường.

Việc theo dõi này cho phép các bác sĩ phân loại bệnh nhân thành sáu nhóm dự báo khác nhau và đánh giá nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường của họ. Không có gì ngạc nhiên khi những người gầy, hoặc thừa cân nhưng không có vấn đề về insulin, ít có nguy cơ mắc bệnh. Những người có nguy cơ cao hơn bị béo phì hoặc có tỉ lệ mỡ cao. Tuy nhiên, sau đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người này có thể phát triển các biến chứng ngay cả trước khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường được đưa ra. Do đó, họ xác nhận tầm quan trọng của việc xác định những người có nguy cơ cao nhất càng sớm càng tốt để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho họ. Nói chung, việc cân bằng lại dinh dưỡng và hoạt động thể chất thường xuyên được khuyến khích là điều kiện tiên quyết đầu tiên. Nếu những quy định này không giúp họ hạ đủ lượng đường trong máu, thì việc điều trị bằng thuốc sẽ được kết hợp kèm theo. Mục đích là giảm nguy cơ của nhiều biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường mà có thể ảnh hưởng đến thần kinh, tim, động mạch và mắt, cũng như bàn tay, bàn chân, thận và răng.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 01/2021)

Tin liên quan
7 việc cần làm trong giai đoạn tiền đái tháo đường
SKĐS - Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao nhưng không đủ cao để được chẩn đoán chính thức bệnh tiểu đường. Để ngăn chặn tiền đái tháo đường trở thành bệnh, việc sử dụng thuốc được cho là không hiệu quả bằng thay đổi lối sống, cụ thể bạn có thể thực hiện theo 7 việc cần thiết dưới đây.
Tiền đái tháo đường có nguy hiểm?
SKĐS - Tiền đái tháo đường (ĐTĐ) là tình trạng đặc trưng bởi đường huyết tăng hoặc cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cao tới mức chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ. Đây thường là một chỉ báo cho thấy một người có nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường týp 2.
Tiền đái tháo đường, đảo ngược bằng cách nào?
SKĐS - Bệnh đái tháo đường là một căn bệnh nguy hiểm và đang gia tăng nhanh. Theo báo cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới IDF Diabetes Atlas, năm 2017 tại Việt Nam đã có 3.5 triệu người mắc bệnh. Theo ý kiến của các chuyên gia hiện nay, việc xử lý đái tháo đường tốt nhất chính là việc ngăn chặn từ giai đoạn tiền đái tháo đường. Việc này sẽ giúp giảm chi phí điều trị cũng như giảm thiểu những biến chứng có nguy cơ gặp phải.
Khi nào nên xét nghiệm tiền đái tháo đường?
SKĐS - Tiền đái tháo đường (ĐTĐ) là một dạng rối loạn về chuyển hóa đường glucose khiến chỉ số đường huyết tăng cao, tuy nhiên vẫn chưa được coi là bệnh và sẽ phát triển thành bệnh ĐTĐ type 2, gây ra các biến chứng nghiêm trọng, nếu không có sự điều chỉnh hợp lý về lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm