DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rút ngắn thời gian xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt vẫn đạt kết quả tốt
Hương Thảo - 08:04 09/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rút ngắn thời gian xạ trị mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Trong điều trị ung thư, xạ trị đôi khi mang lại hiệu quả tốt nhưng lại không hề dễ chịu đối với người bệnh. Đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các đợt xạ trị thường kéo dài khoảng 40 ngày.

Một nghiên cứu từ Đại học California đã mở ra những triển vọng mới: Giảm thời gian điều trị xuống còn năm ngày bằng đưa ra liều lượng lớn hơn cũng hiệu quả như phương pháp dài ngày. Kết quả rất đáng khích lệ, với tỷ lệ chữa khỏi trong 4 năm ở 82% trong số 344 người đàn ông bị thể nặng của loại ung thư này.

Xạ trị rút ngắn thời gian có hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

“Giảm thời gian xạ trị từ sáu tuần rưỡi xuống còn năm ngày là một bước đột phá đáng kể có thể cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt”, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

Được gọi là xạ trị lập thể, kỹ thuật có độ chính xác cao này "dựa trên việc sử dụng các chùm tia vi mô hội tụ cho phép chiếu xạ liều cao với khối lượng rất nhỏ", Viện Ung thư Quốc gia Pháp cho biết. Tác dụng phụ cũng rất hiếm: 2% bệnh nhân bị rối loạn tiết niệu và 1% có vấn đề về đường ruột.

 

 

 

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 02/2021)

Tin liên quan
Phối hợp phẫu thuật và xạ trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến vú không xâm lấn
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng điều trị ung thư biểu mô tuyến vú không xâm lấn bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư hơn so với chỉ phẫu thuật, mặc dù lợi ích này sẽ giảm dần theo thời gian.
Viêm niêm mạc miệng do xạ trị (RIOM)
SKĐS - Viêm niêm mạc miệng do xạ trị (RIOM) là một độc tính do tia xạ gây ra trên người bị ung thư làm ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng cuộc sống đồng thời làm gián đoạn quá trình xử lý ung thư-đe dọa đến kết quả điều trị. Viêm niêm mạc miệng do xạ trị có thể xảy ra ở 40% - 100% người ung thư vùng đầu và cổ được xạ trị.
4 tác dụng phụ dễ bị bỏ qua trong quá trình xạ trị ung thư vú
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết, một số tác dụng phụ của xạ trị ở bệnh nhân ung thư vú thường bị các bác sĩ bỏ qua, góp phần làm giảm chất lượng sống của người bệnh.
Sâu răng do xạ trị
SKĐS - Trong kì trước chúng ta đã biết được rằng nguy cơ mắc viêm niêm mạc miệng tăng lên rất cao ở những bệnh nhân xạ trị vùng đầu, mặt cổ. Trong kì này chúng ta sẽ tìm hiểu về sâu răng do xạ trị - biến chứng phổ biến thứ khác do tia xạ gây ra trên sức khỏe răng miệng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm