Bài thuốc từ xa tiền tử
Điều trị trẻ em tiêu chảy:
Xa tiền tử 30g, bọc trong túi vải, đổ nước 300ml sắc còn 100ml, nêm đường trắng thì dùng. Ngày 1 thang.
Điều trị trẻ em tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa:
-Xa tiền tử sao khét, tán bột.
Trẻ dưới 1 tuổi dùng 0,5g, trẻ 1 – 2 tuổi dùng 1g; trẻ 3 – 5 tuổi dùng 2g. Uống với nước đun hoặc nước đun pha đường trắng. Ngày 3 lần, dùng liền 5 ngày.
-Xa tiền tử 50g (sao vàng, bọc trong túi vải), gừng tươi 30g (cắt sợi), đổ nước 1 lít, sắc còn 250ml, bỏ bã, lấy nước, nêm đường đỏ. Trẻ 1 – 2 tuổi mỗi lần uống 5ml, 3 – 5 tuổi mỗi lần uống 15ml, ngày uống ấm 3 lần.
Điều trị kiết lỵ lâu ngày:
Xa tiền tử 30g, đổ nước 250ml sắc còn 100ml, ra lỵ màu sậm nêm đường đỏ 20g, ra lỵ màu trắng nêm đường trắng 20g. Một lần uống sạch.
Điều trị bí tiểu:
Xa tiền tử (hạt mã đề) 10g, cam thảo 2g, đổ nước 600ml, sắc và giữ sôi trong nửa giờ, chia uống 2 lần trong ngày.
Điều trị tiêu chảy mùa nắng:
Xa tiền tử 25g, đậu xanh 100g, sắc uống, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày 1 thang.
Món ăn bài thuốc từ xa tiền tử
Lưu ý:
-Xa tiền tử cần bọc trong túi vải khi sắc. Người không thấp nhiệt và phụ nữ mang thai kiêng dùng.
-Xa tiền tử thanh nhiệt phế-can-thận mà lợi tiểu thông lâm, là thuốc thường dùng cho thủy thũng, nhiệt lâm, can nhiệt và phế nhiệt.
Canh ốc bươu nấu xa tiền tử
Ốc bươu (cả vỏ) 1 kg, xa tiền tử 50g, táo đỏ 10 quả, muối một ít.
Ốc bướu ngâm nước 2 ngày, thường xuyên thay nước để rửa sạch đất cát, rửa sạch, chặt bỏ phần đuôi.
Xa tiền tử bọc trong túi vải, táo đỏ rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đun sôi bằng lửa lớn, chuyển lửa nhỏ đun 2 giờ thì hoàn tất.
Công hiệu: Lợi thủy thông lâm, thanh nhiệt khu thấp. Thích hợp dùng cho bàng quang thấp nhiệt, tiểu gắt, tiểu không thông, lưỡi đỏ rêu trắng. Hiện nay món canh dùng nhiều cho người bệnh viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, sỏi đường tiết niệu… thuộc chứng bàng quang thấp nhiệt.
Canh cật heo nấu xa tiền tử:
Xa tiền tử 150g, cật heo 1 cặp, rau muống 100g, gừng một ít, muối một ít, mì chính 3g, dầu mè vừa đủ. Xa tiền tử vo sạch, đổ nước 800ml, sắc còn 400ml. Cật heo rửa sạch, cắt lát, rau muống rửa sạch, cắt đoạn. Cật heo, rau muống, gừng lát và muối cho vào nồi nước, tiếp tục đun đến chín, nêm mì chính, rưới dầu mè thì hoàn tất.
Công hiệu: Thích hợp dùng cho cảm nhiễm thử thấp, thân nhiệt mỏi mệt, tiểu gắt, tiểu ngắn, tâm phiền miệng khát.
Mời xem thêm nội dung video được quan tâm:
"Thông điệp 5T" của Bộ Y tế tăng cường giãn cách xã hội