Hà Nội

Xã Phước Đồng, TP Nha Trang: “Ngâm” đơn gia đình liệt sĩ đến bao giờ?

08-04-2021 3:59 PM | Xã hội

SKĐS - Tuổi già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên nhưng nhiều năm qua, gia đình ông Nguyễn Xuân Trọng (trú thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) chật vật đi khắp nơi xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho anh trai của ông Trọng là liệt sĩ Nguyễn Xuân Trân.

Xã tắc trách, triền miên “ngâm” đơn

Theo giãi bày của gia đình ông Trọng: Anh trai ruột của ông là Nguyễn Xuân Trân đã hy sinh năm 1954 và đã được Nhà nước công nhận liệt sĩ, cấp giấy chứng tử, cấp Bảng vàng danh sự và Bằng Tổ quốc ghi công cùng các giấy ghi nhận liên quan. Nhưng vào năm 1972, trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhà ông Trọng bị giặc rải bom, đốt phá nên các giấy tờ trên bị cháy hết.

Sau ngày đất nước giải phóng, quá khó khăn, ông Trọng cùng người thân bận mưu sinh nên chưa có điều kiện để xin xác nhận và cấp lại các giấy tờ trên.

Từ năm 2015, sức khỏe quá yếu, muốn con cháu sau này tự hào và nhìn vào Bằng Tổ quốc ghi công của ông Nguyễn Xuân Trân mà phấn đấu nên ông Trọng làm đơn xin cấp lại.

               Ông Trọng ung thư nặng, chỉ mong sớm được cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho anh trai

Đơn của gia đình ông Trọng được gửi lên UBND xã Phước Đồng đề nghị sớm xác minh hoàn cảnh gia đình ông Trọng, nhân thân, cư trú cũng như đề đạt lên các cấp, ngành liên quan ở Khánh Hòa cũng như có hướng dẫn để gia đình ông Trọng sớm được xin cấp lại.

Thế nhưng, theo gia đình ông Trọng: Đã hơn 80 tuổi, vừa đau đớn vật lộn với bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối ông Trọng vừa phải mong ngóng trong mòn mỏi. Nhiều năm trời, đơn cứ gửi lên xã nhưng xã cứ để đó, “ngâm” năm này qua tháng nọ. Lên hỏi thì hứa sẽ giải quyết, sẽ đề đạt…nhưng hứa mãi trong nhiều năm trời, sự sống của ông Trọng thì chỉ còn tính bằng ngày.

Đủ điều kiện xin cấp lại

Xã Phước Đồng “ngâm” hồ sơ quá lâu, không còn sức đi, ông Trọng tiếp tục nhờ cháu của mình là Nguyễn Đình Hưng Hà đi kêu cứu lên cấp cao hơn.

               Kết quả thẩm định của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Khánh Hòa

Làm việc với PV Báo SK&ĐS, anh Nguyễn Đình Hưng Hà nói: Tôi quá ám ảnh cách làm ăn tắc trách của xã Phước Đồng. Tôi là cháu của liệt sĩ Trân và ông Trọng mà đơn gửi lên xã Phước Đồng gần 6 năm rồi, họ không đoái hoài đến. Gia đình hoàn cảnh eo hẹp phải lên rìa núi sinh sống, giờ ông tôi lại ung thư nặng thế, thời gian không còn nhiều.

Nhận được kêu cứu của gia đình ông Trọng, UBND TP.Nha Trang ban hành văn bản số 1664/UBND-VP chỉ đạo: UBND xã Phước Đồng phải khẩn trương kiểm tra, giải quyết, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân thực hiện sai quy định hành chính.

Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội Nha Trang kiểm tra kết quả giải quyết của UBND xã Phước Đồng để trả lời công dân và tham mưu cho UBND TP.Nha Trang.

Ngày 30/3, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Khánh Hòa cũng đã chính thức có kết quả thẩm định hồ sơ xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công của gia đình ông Nguyễn Xuân Trọng.

Kết quả khẳng định: Liệt sĩ Nguyễn Xuân Trân hy sinh, có mã hồ sơ NT 727. Hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Xuân Trân đủ căn cứ và điều kiện để cấp lại bằng “Tổ quốc ghi công” theo quy định.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Khánh Hòa đã kiểm tra, tổng hợp danh sạch gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét. Qua kiểm tra hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Xuân Trân chưa có người thờ cúng. Đề nghị Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội TP Nha Trang hướng dẫn ông Nguyễn Xuân Trọng là em trai liệt sĩ Trân thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thời cúng liệt sĩ theo quy định.

Báo SK&ĐS tiếp tục theo dõi sự việc này.


Bài, ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn