DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội: Dân than “khổ” vì ô nhiễm
Việt Anh - 14:22 15/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người dân ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm khí thải, khói độc hại khá nghiêm trọng từ 1 bên là ống xả thải của nhà máy đốt quặng, 1 bên là bãi rác đốt. Đáng quan tâm, dù người dân đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Hình ảnh do người dân cung cấp cho thấy, ống khói trên xả khí thải ra môi trường, có màu trắng như mây, cuồn cuộn nghi ngút như vòi rồng, bao phủ cả một vùng rộng lớn.

Khói do doanh nghiệp quặng xả khí thải ra môi trường, có màu trắng như mây, cuồn cuộn nghi ngút như vòi rồng, bao phủ cả một vùng rộng lớn.

Việc xả khí thải của doanh nghiệp đóng trên địa bàn vẫn diễn ra. 

Gần đây, doanh nghiệp quặng đã ngừng hoạt động vào ban ngày mà thay vào đó chuyển sang xả thải vào ban đêm (Ảnh chụp hôm 9/4).

Nếu như gần đây việc xả thải của doanh nghiệp quặng thường diễn ra vào ban đêm thì cách đó không xa, vào ban ngày người dân Ninh Sở tiếp tục phải đối mặt với vấn đề đến từ bãi rác Ninh Sở.

Tình trạng đốt rác liên tục ở bãi rác Ninh Sở khiến mùi xú uế lan toả khắp nơi.

Nhiều người thiếu ý thức còn xả rác và đốt ngay bên vệ đường.

Rác còn được xả xuống cả con kênh, ngay sát bãi rác Ninh Sở.

Theo đó, tình trạng đốt rác thải diễn ra  gần như thường xuyên tại đây, khiến khói mịt mờ bốc lên, mùi xú uế lan toả, tình trạng ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng.

Một người dân sống gần khu vực này cho biết, nhiều hộ dân Ninh Sở, cũng như trường mầm non gần khu vực ô nhiễm đều phải chịu cảnh môi trường độc hại cả ngày lẫn đêm từ các đám khói mịt mù nói trên. Vài năm nay, nhiều khi về nhà thường phải đóng cửa im ỉm, lúc ăn lúc ngủ đều rất khổ vì các mùi khó chịu theo chiều gió bay thẳng vào nhà.

Người dân đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền xã và huyện Thường Tín nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Thực tế, đã vài lần chúng tôi tìm đến doanh nghiệp quặng nói trên (vào ban ngày) để tìm hiểu việc xả thải gây ô nhiễm, nhưng cơ sở này luôn trong tình trạng cổng kín then cài và bên trong cũng không thấy bóng nhân viên. Đành quay ra, đi vài trăm mét, chúng tôi đên khu tập kết rác Ninh Sở.

Làm việc với chúng tôi, ông Đỗ Cao Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Sở, thừa nhận thực trạng do người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông Mạnh, cho biết bãi rác Ninh Sở xưa kia thuộc thôn Bằng Sở, nay là nơi tập kết rác sinh hoạt của xã. Tình trạng quá tải, một phần cũng do rác thải rắn, công nghiệp từ cụm làng nghề đổ trộm ra đây, dẫn đến việc thu gom, chu chuyển nhiều lúc quá tải, tình trạng ùn ứ và đốt rác có diễn ra.

Hiện nay địa phương chưa có quĩ đất để dì dời bãi rác ra chỗ hợp lý hơn. Bởi vậy, bên cạnh việc đã xây tường bao quanh khu rác, thời gian tới xã sẽ cố gắng lắp barie và bố trí camera theo rõi sát sao….

Về vấn đề xả thải của doanh nghiệp đất hiếm (quặng) nằm trong cụm làng nghề Ninh Sở, ông Mạnh cho rằng, trước đây, cụm làng nghề này do xã quản lý, sau 2015, thuộc Ban quản lý dự án của huyện quản lý.

Xã cũng đã nhận được phản ánh của người dân về vấn đề doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm và đã đề xuất lên huyện. Sau đó, các ban ngành chức năng, gồm cả phòng tài nguyên MT, công an…. đã về đây xác minh, điều tra vấn đề này.

Và từ đó đến nay, việc xác minh đã hơn 8 tháng, xã vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo hay kết luận nào của huyện về việc xử lý đối với doanh nghiệp xả thải nói trên.

 

Việt Anh

Tin liên quan
Ô nhiễm làng nghề - Mối nguy cho sức khỏe cộng đồng
SKĐS - Người dân đang ngày đêm phải sống chung với tiếng ồn, bụi bặm, mùi sơn PU nồng nặc thoát ra từ hàng trăm xưởng gỗ, nhiều gia đình mắc các bệnh về phổi, đau mắt hoặc các bệnh về da liễu.
Nhức nhối ô nhiễm làng nghề
SKĐS - Trước vấn đề “không đánh đổi kinh tế lấy môi trường”, các quan điểm thường xoay quanh những khu công nghiệp, các tập đoàn lớn đang gây ô nhiễm nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, thành.
Xử lý ô nhiễm làng nghề: “Mắc kẹt” giữa phát triển và môi trường
SKĐS - Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học công nghệ của Quốc hội, hiện nay, chỉ có 26,7% cơ sở làng nghề là có thu gom nước thải công nghiệp và có 20,9% số làng nghề là có thu gom chất thải rắn công nghiệp.
Giải quyết ô nhiễm làng nghề: Thách thức không nhỏ
SKĐS - Làng nghề truyền thống đã tồn tại và phát triển trong khắp cả nước, mang lại nhiều giá trị kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm