DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xã hội hóa y tế: Cái lợi thuộc về người dân
21:52 16/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trả lời câu hỏi của một số ý kiến cho rằng XHH y tế là “đẩy” trách nhiệm của Nhà nước về đầu tư cho ngành y tế, các thành viên tham gia buổi tọa đàm gồm TS. Nguyễn Văn Tiên, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đều cho rằng nhận định này là không chính xác.

“Xã hội hóa (XHH) y tế là một chủ trương hoàn toàn đúng của Đảng và Nhà nước. Nhân dân, xã hội nên ủng hộ chính sách này, chúng ta nên nhìn rõ mặt tốt, mặt tích cực của XHH y tế, khi chúng ta chỉ nhìn mặt tiêu cực của XHH y tế thì các BV sẽ “rụt” lại để không triển khai XHH y tế. Nếu không có XHH y tế thì chính người dân sẽ bị nhiều thiệt thòi trong khám chữa bệnh (KCB)”. Đó là nhấn mạnh của TS. Nguyễn Văn Tiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tại buổi tọa đàm trực tuyến về XHH y tế do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng ngày 16/12.

XHH y tế là sự chia sẻ giữa Nhà nước và nhân dân

Trả lời câu hỏi của một số ý kiến cho rằng XHH y tế là “đẩy” trách nhiệm của Nhà nước về đầu tư cho ngành y tế, các thành viên tham gia buổi tọa đàm gồm TS. Nguyễn Văn Tiên, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đều cho rằng nhận định này là không chính xác. Theo TS. Nguyễn Văn Tiên, XHH y tế là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. XHH y tế để huy động các nguồn lực trong xã hội cùng với Nhà nước phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe, là sự chia sẻ giữa Nhà nước và nhân dân. Nội dung này đã được thể hiện trong rất nhiều văn bản, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước. Đồng quan điểm này, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định: XHH y tế là huy động toàn thể xã hội tham gia công tác  chăm sóc sức khỏe nhân dân. XHH y tế để đẩy mạnh BHYT toàn dân, phần ngân sách của Nhà nước còn lại để hỗ trợ các đối tượng khó khăn... XHH y tế nhằm chia sẻ với người nghèo, người khó khăn để đảm bảo an sinh xã hội.


	Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc triển khai XHH y tế thời gian qua đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế, nếu không có XHH y tế thì nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại sẽ khó được áp dụng rộng rãi. Nhờ XHH y tế, nhiều kỹ thuật cao trong y tế của Việt Nam đã vươn tầm thế giới. Khả năng chẩn đoán, phát hiện bệnh lý, điều trị bệnh tốt hơn... Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng thẳng thắn chỉ rõ, qua kiểm tra, giám sát việc thực hiện XHH y tế cũng cho thấy, chính sách này đã bộc lộ một số bất cập. Do đó, đối với những đơn vị tuân thủ theo trình tự quy định của Bộ Y tế, mọi dịch vụ đều được công khai minh bạch và mọi dịch vụ đều được giám sát tốt thì sẽ hạn chế được sai sót. Những đơn vị xảy ra sai sót là do công tác giám sát chưa chặt chẽ, thực hiện quy trình XHH không theo quy định của Bộ Y tế. Chính vì thế, Bộ Y tế luôn chú trọng đến việc kiểm tra, giám sát về XHH y tế...

Nhờ XHH y tế, đã có nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ KCB

Về câu hỏi cho rằng XHH y tế thời gian qua đã bộc lộ nhiều mặt trái như lạm dụng xét nghiệm, trang thiết bị của Nhà nước đắp chiếu còn trang thiết bị XHH làm việc hết công suất, do đó, có nên thay thế XHH y tế bằng một hình thức khác hay không? Ông Nguyễn Văn Tiên nhấn mạnh, dịch vụ y tế của Việt Nam trong thời gian qua có bước phát triển nhanh, người dân được hưởng lợi nhiều trong công tác KCB. Nếu nhìn qua việc này mà khái quát hóa thì không công bằng. Chúng ta cần phải nhìn vấn đề một cách khách quan và khoa học. Tuy nhiên, dư luận nói cũng có phần đúng, do đó, về phía ngành y tế, cần quy định rõ việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao trong các tuyến y tế để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về sử dụng dịch vụ y tế, tránh những tồn tại mà dư luận quan tâm.

Cùng với sự tăng cường đầu tư của Nhà nước, nhờ chính sách XHH, nhiều trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư, tạo điều kiện cho việc  triển khai các kỹ thuật cao trong KCB và cái lợi thuộc về người bệnh.

Tại buổi tọa đàm, trả lời câu hỏi về nội dung cho rằng y tế tư nhân chỉ là phụ..., do đó, có nên bỏ chữ phòng khám hay bệnh viện tư nhân hay không? Ông Tiên cho rằng đó là ý nghĩ cảm tính. Hiện nay, lực lượng y tế tư nhân tham gia công tác KCB khá lớn, góp phần chia sẻ cho y tế công lập của Nhà nước. Tuy nhiên, chất lượng KCB y tư nhân cũng có vấn đề và đã được dư luận phản ánh. Họ đã đầu tư tốt về cơ sở vật chất nhưng thực hành thì có hạn chế. Nhà nước đã quy định về hành nghề y tư nhân trong luật rõ ràng, nhưng ngành y tế cần đẩy mạnh thanh, kiểm tra, giám sát để y tế tư nhân hoạt động theo đúng guồng, tránh tình trạng BS hành nghề quá quy định.         

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm