DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
X quang can thiệp có hiệu quả trong điều trị đau khớp vai, hông
Phùng Dần - 09:17 28/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Hoa Kỳ mới công bố phương pháp dùng X quang can thiệp mới giúp giảm đau cho bệnh nhân đau khớp vai, hông.

Các nhà khoa học tại Trường đại học Y Emory, thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ vừa công bố một quy trình điều trị ngoại trú mới giúp giảm đau lâu dài cho những bệnh nhân bị viêm khớp từ trung bình đến nặng. Theo đó, quy trình điều trị mới có thể giúp bệnh nhân mắc các chứng bệnh đau khớp giảm bớt sự phụ thuộc vào các loại thuốc giảm đau gây nghiện.

Để giải quyết vấn đề này, Tiến sĩ Gonzalez và các đồng nghiệp tại Trường  đại học Y Emory đã nghiên cứu ứng dụng của một phương pháp điều trị X quang can thiệp mới có tên gọi phẫu thuật bằng tần số vô tuyến làm lạnh (c-RFA) áp dụng hiệu quả trong trường hợp viêm khớp thoái hóa tiến triển. Các bác sĩ sẽ đặt kim vào nơi có các dây thần kinh cảm giác chính xung quanh khớp vai và khớp háng. Sau đó, các dây thần kinh được xử lý bằng một dòng điện cấp thấp được gọi là tần số vô tuyến. Cách làm này giúp làm chậm quá trình truyền đau đến não.

X quang can thiệp có hiệu quả trong chứng đau vai, hôngX quang can thiệp giúp giảm đau trong chứng đau vai, hông.

Tiến hành điều trị thử nghiệm bằng phương pháp này trên 23 bệnh nhân viêm xương khớp (không đáp ứng với việc kiểm soát cơn đau bằng chống viêm và tiêm steroid) đã cho thấy hiệu quả sau 2 đến 3 tuần. Kết thúc điều trị, các bệnh nhân đã cử động khớp bình thường và mức độ đau ở bệnh nhân mắc viêm khớp vai giảm đến 85%, ở bệnh nhân viêm khớp hông giảm tới 70%, đồng thời không có biến chứng khác.

Các nhà khoa học cho biết phương pháp điều trị X quang can thiệp mới (c-RFA), ngoài việc điều trị đau khớp còn có thể được ứng dụng mở rộng sang điều trị các cơn đau liên quan đến các bệnh như ung thư và hội chứng đau liên quan đến thiếu máu hồng cầu hình liềm…

Phùng Dần

(Sciencedaily 11/2020)

Tin liên quan
Vinmec công bố nghiên cứu đột phá về giảm đau trong mổ tim hở trẻ em
SKĐS - Tạp chí hàn lâm hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Gây mê hồi sức và Điều trị đau - Regional Anesthesia and Pain Management số tháng 10/2020 - vừa công bố nghiên cứu khoa học có tính đột phá trong lĩnh vực mổ tim hở của Hệ thống Y tế Vinmec.
Chọn thuốc giảm đau cho người viêm xương khớp
SKĐS - Mẹ tôi bị viêm khớp gối đã nhiều năm. Mỗi khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là những lúc trời mưa, lạnh, các cơn đau lại hành hạ bà. Tôi thấy quảng cáo có rất nhiều loại thuốc cho người bệnh viêm khớp, vậy xin hỏi bác sĩ tôi nên mua loại thuốc hay dầu xoa bóp nào để có thể giúp bà giảm đau? Tôi xin cảm ơn.
Cách giảm đau vai do dùng máy tính
SKĐS - Những người thường xuyên dùng máy tính bị đau vai khá là phổ biến, vì phải giữ cổ và cổ tay ở một tư thế trong một thời gian dài gây căng cơ và gân. Thậm chí, nếu tư thế sai còn có thể dẫn tới hậu quả xấu hơn là ảnh hưởng tới dây thần kinh và gây đau đớn nghiêm trọng.
Giải đáp thắc mắc về đau đầu và hướng dẫn thuốc giảm đau cho đau đầu
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi về đau đầu và thuốc giảm đau để được tư vấn cùng với chuyên gia: TS.BS. Nguyễn Hồng Quân - Phó chủ nhiệm khoa nội thần kinh - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm