DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WikiLeaks công bố 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia
09:29 20/06/2015 GMT+7
Ngày 19/6, trang web WikiLeaks cho hay đang trong quá trình tung lên mạng hơn 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia, giống như đã từng làm đối với các bức điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2010.
Tuyên bố của WikiLeaks nêu rõ tổ chức này đã tung lên Internet gần 60.000 file tài liệu, hầu hết là bằng tiếng Arập. Hiện chưa thể kiểm chứng tính xác thực của các tài liệu này song WikiLeaks từ lâu đã được biết đến với khả năng thu thập và lưu trữ một lượng lớn các tài liệu bị rò rỉ của chính phủ.

Nguồn tin cho hay nhiều tài liệu trong số trên có các dòng chữ màu xanh ghi “Vương quốc Saudi Arabia” hoặc “Bộ Ngoại giao”. Một số được đóng dấu “khẩn” hoặc “mật” và ít nhất có một tài liệu dường như được gửi đi từ Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington.

WikiLeaks được biết đến với khả năng thu thập và lưu trữ một lượng lớn các tài liệu bị rò rỉ của chính phủ.

Nếu xác thực, các tài liệu trên sẽ cung cấp cái nhìn về hoạt động nội bộ ít người biết của vương quốc vốn này. Đồng thời, chúng cũng có thể cho mọi người thấy nhiều vấn đề liên quan đến mối quan hệ của Saud Arabi với Iran trong khu vực, với lực lượng nổi dậy ở Syria và chính phủ quân sự của Ai Cập, cũng như lập trường của Riyadh phản đối thỏa thuận quốc tế về hồ sơ hạt nhân của Tehran.

Hiện chưa rõ làm cách nào mà WikiLeaks có được những tài liệu trên mặc dù trong tuyên bố của mình, trang web này có đề cập tới một vụ tấn công điện tử gần đây nhằm vào Bộ Ngoại giao Saudi Arabia do một nhóm tự xưng là “Quân đội Mạng Yemen” thực hiện.

WikiLeaks nhấn mạnh việc công bố các tài liệu này trùng với dịp kỷ niệm 3 năm nhà sáng lập Julian Assange tìm kiếm tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London.

 

(Tin tức)

Tin liên quan
Cuba lần đầu tiên cung cấp dịch vụ wifi công cộng
Công ty viễn thông nhà nước Cuba Etecsa mới đây thông báo sẽ lần đầu tiên cung cấp dịch vụ wifi cộng đồng cho người dân.
Quốc hội Mỹ phản đối rút quân khỏi Syria và Iraq
SKĐS- Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu phủ quyết dự luật yêu cầu Mỹ rút quân đội khỏi chiến trường Iraq và Syria trong vòng 30 ngày.
Tài sản của Donald Trump, ngoài hàng tỷ dollar Trump có gì?
Tài sản của Donald Trump không chỉ là một đế chế tài chính hùng mạnh mang tên chính mình mà đằng sau đó là một tư duy chiến lược và kinh doanh đại tài đáng ngưỡng mộ
Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa đe dọa sức khỏe toàn cầu
SKĐS - Các chuyên gia WHO nhận định, dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu.
MERS “tấn công” Thái Lan
Các nhà chức trách y tế Thái Lan ngày 18-6 cho biết một người đàn ông 75 tuổi, đến từ Trung Đông, được xác nhận là nhiễm MERS. Đây là ca đầu tiên xuất hiện tại nước này sau khi bùng phát tại Hàn Quốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm