DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO Việt Nam hỗ trợ xây dựng hệ thống thu hồi, xử lý nước mưa thành nước uống
Hải Yến - 10:25 31/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm hỗ trợ Bộ Y tế nâng cao dịch vụ quản lý nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và quản lý chất thải y tế trong cơ sở y tế, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) hợp tác với Cục Quản lý Môi trường Y tế trong việc xây dựng một hệ thống thu hồi và xử lý nước mưa thành nước uống phục vụ cơ sở y tế.

Trên cơ sở hợp tác này, hệ thống thí điểm thu hồi và xử lý nước mưa thành nước uống  đã được WHO Việt Nam, Trường Đại học Quốc gia Seoul và Cục QLMTYT xây dựng và chính thức bàn giao cho Bệnh viện huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam ngày 30/8/2019.

Đại diện Bệnh viện huyện Lý Nhân, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Đại học Quốc gia Seoul và WHO Việt Nam trong buổi lễ bàn giao – Ảnh: WHO

Tiến sỹ Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế đã đánh giá cao sự hợp tác của WHO Việt Nam và Trường Đại học Quốc gia Seoul trong việc thúc đẩy triển khai dự án này khi nói rằng: “Việc đưa được các trang thiết bị nước sạch, vệ sinh, môi trường đi vào hoạt động là điều kiện hết sức cần thiết để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, và như vậy, đáp ứng được mối ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế. Việc áp dụng Hướng dẫn Nước sạch, Vệ sinh Môi trường, Vệ sinh cá nhân – Công cụ cải thiện trang thiết bị (WASH-FIT) trong cơ sở y tế ở Việt Nam sẽ góp phần đáng kể vào những nỗ lực của chúng ta nhằm đạt được các mục tiêu đề ra trong lĩnh vực này”.

Với hướng dẫn WASH-FIT, các cơ sở y tế sẽ có được một công cụ hữu hiệu để cải thiện nước sạch, vệ sinh, môi trường phục vụ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đối với cán bộ y tế và người bệnh. Để các cơ sở y tế thực hiện Kế hoạch triển khai cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp của Bộ Y tế, hướng dẫn WASH-FIT là một công cụ hết sức cần thiết.


Người bệnh và gia đình người bệnh đã bắt đầu sử dụng trang thiết bị WASH-FIT tại Bệnh viện huyện Lý Nhân, Hà Nam (Ảnh: WHO)

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam  cho rằng: “Việc cải thiện liên tục các hệ thống nước sạch vệ sinh môi trường là hết sức quan trọng các cơ sở, đặc biệt là các cơ sở y tế. Việc thiếu các trang thiết bị nước sạch vệ sinh môi trường ảnh hưởng không tốt đến chất lượng chăm sóc y tế và những cố gắng trong việc tăng cường kiểm soát và phòng ngừa nhiễm khuẩn.

Tăng cường đầu tư là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra trong lĩnh vực này, và chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức như Trường Đại học Quốc gia Seoul khi tham gia cùng chúng tôi chung tay với chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện các hệ thống nước sạch vệ sinh môi trường trong cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc” .

“Chúng tôi đã và đang xây dựng các hệ thống thu hồi và xử lý nước mưa thành nước uống cho một số cơ sở ở Việt Nam như trường học và cộng đồng – tuy nhiên đây là lần đầu tiên, chúng tôi triển khai hỗ trợ tại một cơ sở y tế. Khi bàn giao trang thiết bị này cho Bộ Y tế, chúng tôi hy vọng sẽ được thấy hệ thống trang thiết bị này được áp dụng và triển khai nhân rộng trong các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc. Trường Đại học Quốc gia Seoul rất tự hào là một đối tác của Bộ Y tế và của WHO Việt Nam trong sáng kiến này, và chúng tôi rất mong muốn được tiếp tục hợp tác trong thời gian tới” – Giáo sư Mooyoung Han, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước bền vững của Trường Đại học Quốc gia Seoul phát biểu.

Theo báo cáo nước sạch và vệ sinh môi trường trong cơ sở y tế- báo cáo toàn cầu dữ liệu cơ sở năm 2019,  tính đến năm 2016, chỉ 51% các cơ sở y tế ở Việt Nam sử dụng nguồn nước được cải thiện.

Hải Yến

Tin liên quan
Xử lý nước ăn, uống trong vùng ngập lụt
SKĐS - Hiện nay, thời tiết ở hầu khắp các tỉnh nước ta đều có diễn biến hết sức phức tạp, mưa nắng thất thường, giông lốc và bão tố, mưa nhiều... khiến nhiều nơi bị ngập úng, sạt lở đất... ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và cuộc sống của người dân.
Xử lý nước thải y tế: Cần tìm ra phương án hợp lý
SKĐS - Vừa qua, thông tin phản ánh về rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Cà Mau chưa hoàn thành đấu nối hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành.
Thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế tại các bệnh viện công: Cần một cơ chế phù hợp
SKĐS - Tính đến nay, trong số 13.511 cơ sở y tế của cả nước hiện mới có khoảng 60% cơ sở có hệ thống xử lý nước thải y tế đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn; 40% còn lại vẫn chưa đạt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm