DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO sẽ hợp tác với Việt Nam hướng tới kết thúc bệnh lao
Hải Yến - 11:40 27/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 26/7, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TS Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tái khẳng định cam kết hỗ trợ mạnh mẽ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong những nỗ lực kết thúc bệnh lao, căn bệnh có thể phòng và chữa khỏi..

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Chương trình Lao toàn cầu của WHO đã rất thành công trong việc vận động chiến lược chấm dứt bệnh lao toàn cầu với cam kết của các quốc gia thông qua những diễn đàn cấp cao.

Với sự hỗ trợ của Chương trình Lao toàn cầu, công tác phòng chống bệnh lao tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về kỹ thuật công nghệ lẫn phương thức tổ chức thực hiện hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu TS Tereza Kasaeva.

Hàng năm Việt Nam phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hàng năm so với mức trung bình 61% trên thế giới. Điều trị khỏi bệnh 90% số trường hợp mắc lần đầu. Lao đa kháng thuốc đã được phát hiện và điều trị với tỷ lệ khỏi bệnh cao, đến năm 2017 đã thu nhận điều trị cho 5827 người bệnh lao kháng thuốc với tỷ lệ khỏi bệnh trên 75%, con số này trên toàn cầu là 52%.

Hiện nay, Chương trình có thể điều trị cho tất cả các thể lao đa kháng thuốc và siêu kháng thuốc với phác đồ ngắn hạn và phác đồ có thuốc mới mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến năm 2018 sẽ thu nhận 3420, năm 2019 là 4050 và năm 2020 là 4680. Có thể nói sẽ bao phủ toàn bộ số người mắc lao kháng thuốc để khống chế tỷ lệ lây truyền lao kháng thuốc tiên phát trong cộng đồng.

Các hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phát hiện chủ động, điều trị lao tiềm ẩn trong cộng đồng... đang được thực hiện và có triển vọng làm giảm mạnh tỷ lệ mắc mới.

Mặc dù Việt Nam được đánh giá như một mô hình điểm cho việc triển khai chấm dứt bệnh lao toàn cầu, song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có những thách thức không nhỏ trong quá trình thực hiện.

Việt Nam đang đứng thứ 16 trên thế giới về gánh nặng bệnh lao, xếp thứ 13 về lao kháng thuốc. Ước tính năm 2017 có thêm 126.000 người mắc lao và 13.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia phòng chống lao trong đó nhấn mạnh trách nhiệm đa ngành, của cả hệ thống chính trị cho công tác này. Nguồn lực đầu tư cho chương trình chống lao tiếp tục được ưu tiên đầu tư trong chương trình mục tiêu y tế và dân số.

Việt Nam cũng ủng hộ và tham gia sáng kiến “Tìm. Điều trị. Tất cả. Kết thúc bệnh lao” của WHO và Liên minh Phòng chống lao toàn cầu nhằm phát hiện sớm nhất những người mắc bệnh lao, điều trị có hiệu quả để không còn nguồn lây thì bệnh lao sẽ chấm dứt.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong chương trình phòng chống lao của Việt Nam, bà Tereza Kasaeva mong muốn thúc đẩy Việt Nam đi đầu trong việc thực hiện chiến lược chấm dứt bệnh lao, mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu tái khẳng định cam kết hỗ trợ mạnh mẽ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong những nỗ lực kết thúc bệnh lao, căn bệnh có thể phòng và chữa khỏi.

Hải Yến

Tin liên quan
Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu thăm và làm việc tại Việt Nam
SKĐS - Nhận lời mời của Chương trình chống Lao Quốc gia, từ ngày 23 - 27/7/2018, Đoàn đại biểu của Chương trình chống Lao Toàn cầu do Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình dẫn đầu sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Việt Nam sẽ là hình mẫu trong kết thúc bệnh lao
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, việc chuyển biến từ cam kết đến hành động ở Việt Nam sẽ không chỉ làm giảm số ca tử vong cũng như đau đớn vì bệnh lao của Việt Nam mà còn mang lại lợi ích như một quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.
Người Việt Nam đầu tiên trong Hội đồng tư vấn phòng chống lao của WHO
SKĐS - PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung là Thầy thuốc ưu tú, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn chiến lược và kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm