DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO: Sẽ có 4 triệu ca nhiễm virus zika trong 12 tháng tới
Phạm Anh Trúc (Theo WHO) - 15:40 29/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính trong 12 tháng tới ở khu vực châu Mỹ có thể có đến 4 triệu trường hợp mắc virus Zika.

WHO cho biết, ngày 1 /2 sẽ triệu tập một ủy ban khẩn cấp ở Geneva (Thụy Sĩ) thảo luận về một phản ứng quốc tế nhằm ngăn chặn virus zika bùng phát. “Năm ngoái, loại virus này đã được phát hiện ở châu Mỹ, nơi mà virus  hiện đang phát tán mạnh. Tính đến hôm nay, có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực báo cáo có dịch. Cấp độ báo động cực kỳ nghiêm trọng”, Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan cho biết trong một cuộc hop về virus zika tại trụ sở WHO ngày 28/1.

Ông Sylvain Aldighieri, chủ nhiệm phái đoàn ứng phó dịch bệnh của WHO tại khu vực châu Mỹ ước tính có thể có 3 đến 4 triệu ca mắc virus zika ở khu vực châu Mỹ trong  12 tháng tới.

Zika là loại virus gây dị tật bẩm sinh, đặc trưng bởi đầu nhỏ bất thường và não kém phát triển ở trẻ sơ sinh.

Hiện tại chưa có vaccine hoặc thuốc điều.  “Tôi yêu cầu Ủy ban tư vấn cấp độ và giải pháp cần được khuyến khích ở những quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng. Tôi cũng sẽ yêu cầu Uỷ ban ưu tiên những khu vực khẩn cấp nhất”, bà Chan cho biết.

Vào tháng 5/2015, Brazil báo cáo ca nhiễm virus zika đầu tiên. Kể từ đó, loại bệnh này lan khắp Brazil và các quốc gia trong khu vực.

“Sự xuất hiện của loại virus này ở một số quốc gia châu Mỹ, đặc biệt Brazil có quan hệ với sự gia tăng những trẻ sơ sinh chào đời có đầu nhỏ bất thường và nó có thể là hội chứng Gullain Barre, một loại bệnh gây đần độn mà hệ thống miễn dịch sẽ tấn công hệ thống thần kinh, đôi khi, có thể gây bại liệt”, WHO cảnh báo.

“Mối quan hệ nguyên nhân - kết quả giữa nhiễm virus zika và dị tật bẩm sinh cùng một số hội chứng tâm thần chưa được xác nhận, tuy nhiên mối hoài nghi này rất lớn”, WHO nhấn mạnh.

 


Phạm Anh Trúc (Theo WHO)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm