DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
WHO phê chuẩn vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới
BV - 07:15 19/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa mới phê chuẩn vắc-xin phòng sốt xuất huyết (SXH) đầu tiên trên thế giới.

Được biết tới với tên gọi Dengvaxia, vắc-xin này là kết quả hai thập kỷ nghiên cứu của Sanofi Pasteur. 4 quốc gia gồm Mexico, Brazil, El Salvador và Philippines đã cấp phép cho Dengvaxia.

 

WHO phê chuẩn vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới

 

Việc WHO phê chuẩn vắc-xin trên sẽ thúc đẩy nhiều quốc gia đang phát triển khác khi mà biến đổi khí hậu đặt con số người nhiễm bệnh do muỗi truyền ngày một gia tăng. Vắc-xin trên cần tiêm 3 mũi trong vòng 1 năm, dành cho đối tượng trên 9 tuổi trở lên trước đó đã từng phơi nhiễm với virut và phù hợp cho người sống ở vùng dịch cũng như du khách.

 

Sốt xuất huyết gây ra bởi virut truyền qua muỗi đe dọa nhiễm bệnh cho gần một nửa dân số thế giới. Không giống như sốt rét, không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh SXH. Sốt xuất huyết có thể gây ra các triệu chứng như nôn, đau xương, đau đầu, ngứa ngáy, chảy máu và thậm chí tử vong. Virut có thể tồn tại trong vòng 10 ngày. Khoảng 390 triệu người bị nhiễm SXH mỗi năm ở khoảng 120 quốc gia, đặc biệt ở Đông Nam Á, châu Mỹ Latin và châu Phi.

 

Vài năm qua, hàng ngàn trẻ em đã được thử nghiệm vắc-xin trên ở Đông Nam Á và châu Mỹ Latin cho thấy vắc-xin hiệu nghiệm tới 70% cho người từng phơi nhiễm với SXH trước đó và 90-95% hiệu nghiệm với những trường hợp nhập viện nghiêm trọng.

 

BV

(theo Time)

Tin liên quan
Việt Nam chuyển đổi sử dụng vắcxin bại liệt uống 2 tuýp thay thế vắc xin bại liệt uống 3 tuýp
SKĐS - Để thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu và loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh bại liệt do tuýp 2, Tổ chức Y tế thế giới yêu cầu tất cả các quốc gia thực hiện chuyển đổi thay thế vắc xin bại liệt uống 3 tuýp bằng vắc xin bại liêt uống 2 tuýp trong chương trình Tiêm chủng mở rộng từ tháng 5 năm 2016.
Những rào cản trong sản xuất vắcxin Zika
SKĐS - Với sự bùng nổ virút Zika tại Brazil đầu năm 2015, thế giới đang phải đối mặt với căn bệnh nan y, mới lạ và nguy hiểm này, và có nguy cơ phủ sóng trên toàn thế giới.
Các loại vắcxin phòng bệnh ho gà
SKĐS - Các loại vắcxin phòng bệnh ho gà thường được sản xuất và đóng gói chung với loại vắcxin phòng bệnh bạch hầu và bệnh uốn ván. Có loại vắcxin chứa nguyên vi khuẩn (DTPw) và loại vắcxin tinh chế (DTPa).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm