WHO: Omicron lây lan nhanh hơn Delta và làm suy yếu hiệu quả của vaccine

13-12-2021 4:23 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với dữ liệu ban đầu cho thấy, biến thể Omicron có khả năng làm suy yếu hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 và lây lan nhanh hơn biến thể Delta. Tuy nhiên Omicron lại gây ra ít triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?

SKĐS - Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhiều nước gấp rút áp lệnh hạn chế đi lại để ứng phó với biến thể mới này.

Theo TTXVN, hôm 12/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, với dữ liệu hiện tại biến thể Omicron có khả năng làm suy yếu hiệu quả của vaccine và lây lan nhanh hơn Delta, nhưng lại gây ra ít triệu chứng nghiêm trọng hơn.

“Dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron làm giảm hiệu quả của vaccine trong việc phòng ngừa mắc bệnh và lây nhiễm. Có khả năng Omicron sẽ vượt xa biến thể Delta ở những nơi xảy ra lây nhiễm cộng đồng”, bản tóm tắt của WHO được Zing chia sẻ.

WHO cho biết thêm, đến nay các ca nhiễm Omicron chỉ ở mức độ bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO cho rằng dữ liệu chưa có đủ dữ liệu để đánh giá toàn diện về độc lực của biến thể này.

WHO: Omicron lây lan nhanh hơn Delta và làm suy yếu hiệu quả của vaccine - Ảnh 2.

Theo WHO, biến chủng Omicron lây lan nhanh hơn biến chủng Delta.

Tính đến ngày 9/12, biến chủng Omicron đã lây lan đến 63 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Sự lây lan nhanh hơn đã được ghi nhận ở Nam Phi, nơi biến chủng Delta ít phổ biến hơn và ở Anh, nơi Delta là chủng chi phối.

Theo PLO, trong một cuộc họp báo, GS Willem Hanekom - Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi (Nam Phi) cũng đề cập tới một số nội dung tương tự thông báo của WHO.

GS Willem Hanekom cho biết, ở Nam Phi hiện có ba nhóm nghiên cứu dịch tễ đang tiến hành theo dõi tác động của biến thể mới. Các nhà nghiên cứu so sánh hai tuần đầu của làn sóng Omicron hiện nay với hai tuần đầu của các làn sóng lây nhiễm trước liên quan đến biến thể Beta và Delta và nhận thấy "bệnh nhẹ hơn ở giai đoạn này".

GS Hanekom lưu ý rằng tỉ lệ lây lan biến thể Omicron tại Nam Phi "nhanh hơn nhiều" so với các biến thể Beta và Delta, với 95% trong số 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày được phát hiện ở Nam Phi là biến thể Omicron.

Liên quan đến sự lây lan nhanh chóng của Omicron, mới đây, Anh đã nâng cảnh báo từ mức 3 lên mức 4 trong thang cảnh báo dịch COVID-19 gồm 5 cấp do số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng mạnh.

Các quan chức phụ trách y tế của 4 vùng gồm: England, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland đã quyết định nâng mức độ cảnh báo dựa trên cơ sở khuyến cáo của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, trong bối cảnh trong ngày 12/12, Anh ghi nhận thêm 1.239 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này lên con số 3.137, tăng 65% so với một ngày trước đó.

Mức độ 4 đồng nghĩa với việc “tình trạng lây lan cao và áp lực lớn, ngày càng gia tăng đối với hệ thống chăm sóc y tế”.

WHO: Omicron lây lan nhanh hơn Delta và làm suy yếu hiệu quả của vaccine - Ảnh 4.

Anh đã nâng cảnh báo từ mức 3 lên mức 4 trong thang cảnh báo dịch COVID-19 gồm 5 cấp do số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng mạnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung của các quan chức y tế phụ trách vùng của Vương quốc Anh nhấn mạnh, “những bằng chứng ban đầu cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn Delta và hiệu quả bảo vệ của vaccine đối với các triệu chứng do Omicron gây ra bị suy giảm”. TTXVN chia sẻ thông tin.

Trước đó (hôm 8/12), hai hãng dược BioNTech/Pfizer khẳng định, khi tiêm thêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của hai hãng dược này phối hợp sản xuất sẽ tăng mức độ kháng thể lên đến 25 lần, bảo vệ hiệu quả trước biến chủng Omicron. Hai hãng dược này cũng thừa nhận miễn dịch hình thành từ 2 mũi Pfizer ban đầu có thể không đủ để chống lại biến thể mới.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Pfizer cho kết quả, mũi tiêm thứ 3 tạo ra phản ứng kháng thể chống lại Omicron tương tự phản ứng của mũi tiêm thứ 2 với những biến thể trước đó. Liều tiêm bổ trợ còn làm tăng đáng kể lượng tế bào T giúp chống lại rủi ro bệnh nặng.

Các nhà khoa học của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech cho biết thêm, hãng đang nghiên cứu loại vaccine mới để đối phó riêng với biến chủng Omicron. Dự kiến loại vaccine mới này sẽ ra mắt vào tháng 3/2022.

Châu Phi sắp nhận 1 tỷ liều vaccine nhưng thiếu ống tiêm trầm trọng | SKĐS


L.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH