WHO: Omicron càng lan rộng, càng có nguy cơ xuất hiện biến thể mới

06-01-2022 9:35 AM | Quốc tế

SKĐS - Các trường hợp nhiễm biến thể Omicron tăng vọt trên toàn cầu có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện một biến thể mới hơn, nguy hiểm hơn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Châu Âu cảnh báo ngày 5/1.

WHO: Nguy cơ cao xuất hiện biến thế mới, nguy hiểm hơn sau Omicron - Ảnh 1.

Test nhanh COVID-19 trên đường phố châu Âu những ngày cuối năm 2021

Nguy cơ cao xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn

Trong khi biến thể Omicron đang lan rộng trên khắp thế giới nhưng có vẻ gây ít nghiêm trọng hơn so với lo ngại ban đầu. Do đó, nhiều người tin  rằng đại dịch có thể sớm được khắc phục và cuộc sống trở lại bình thường.

Tuy nhiên, bà Catherine Smallwood - quan chức cấp cao của WHO đã đưa ra lưu ý đáng ngại trên và cảnh báo rằng tỷ lệ nhiễm trùng tăng cao có thể có tác dụng ngược lại.

"Biến thể Omicron càng phát tán, càng lây lan nhiều và càng tái tạo, thì càng có nhiều khả năng tạo ra một biến thể mới. Nguy cơ gây tử vong của biến thể Omicron có thể kém hơn Delta một chút, nhưng không thể nói trước điều gì nếu một biến thể mới xuất hiện" – bà Smallwood cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, Châu Âu đã ghi nhận hơn 100 triệu trường hợp mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch và hơn 5 triệu trường hợp mắc mới vào tuần cuối cùng của năm 2021.

"Chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất nguy hiểm. Tỷ lệ lây nhiễm tăng rất đáng kể ở Tây Âu và tác động đầy đủ của thực trạng này vẫn chưa rõ ràng" – bà Smallwood phân tích và nói thêm rằng: "Khi bạn thấy các ca bệnh tăng lên đáng kể, điều đó có khả năng tạo ra nhiều người mắc bệnh nặng hơn, phải nhập viện và có thể tử vong.

Nước Anh đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng bệnh viện do tình trạng thiếu nhân viên gây ra bởi làn sóng nhiễm trùng biến thể Omicron đã khiến số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày của nước này lần đầu tiên vượt quá 200 nghìn người. 

Bà Smallwood cho rằng, kịch bản này có thể cũng sẽ diễn ra ở các nước châu Âu khác trong thời gian tới.


Vụ “Dì ghẻ”: Người cha máu lạnh có thể đối mặt với mức án bao nhiêu năm tù? | SKĐS


Hà Anh (Theo AFP)
Ý kiến của bạn