WHO lo ngại xuất hiện biến thể COVID-19 mới ở Triều Tiên

18-05-2022 09:16 | Quốc tế

Trả lời câu hỏi về đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Triều Tiên, ông Mike Ryan cho rằng nếu không kiểm soát được sự lây lan thì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới luôn cao hơn.

Ngày 17/5, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Michael Ryan, cho rằng mức độ lây nhiễm cao của virus SARS-CoV-2 ở những người chưa được tiêm chủng, như tại Triều Tiên, tạo ra nguy cơ xuất hiện những biến thể mới cao hơn.

Triều Tiên, một thành viên của WHO, đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn do thiếu vaccine và cơ sở hạ tầng y tế còn hạn chế.

WHO lo ngại xuất hiện biến thể COVID-19 mới ở Triều Tiên  - Ảnh 1.

Nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời câu hỏi về đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Triều Tiên, ông Mike Ryan cho rằng nếu không kiểm soát được sự lây lan thì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới luôn cao hơn.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng cho biết ông "quan ngại sâu sắc" về việc virus lây lan trong cộng đồng dân cư chưa được tiêm chủng.

WHO trước đó cho biết Triều Tiên vẫn chưa thông báo chính thức về đợt bùng phát dịch COVID-19 tại nước này.

Về phía Triều Tiên, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16/5 cho biết các cơ quan phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp ở tất cả các cấp ở nước này đã tập trung nỗ lực ngăn chặn và loại bỏ nguồn lây lan của dịch bệnh, theo đúng các quyết định được đưa ra tại cuộc họp lần thứ tám Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII.

Theo KCNA, các cơ quan phòng, chống dịch khẩn cấp trên cả nước đã tập trung nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc kiểm tra và ngăn chặn nguồn lây nhiễm.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp khử khuẩn tại các khu vực làm việc và sinh sống.

Giới chức các cơ quan chức năng đã thể hiện quyết tâm phòng, chống dịch bệnh, trong khi các nhân viên y tế trên cả nước đã thực hiện cách ly triệt để những người bị sốt và có triệu chứng bất thường, tăng cường giám sát y tế và điều trị, nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc kiểm tra toàn diện sức khỏe của mọi người dân.

Xem thêm video đang được quan tâm

Nghiên cứu mới: Tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể “thát nổ” như thế nào?


Theo Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)
Ý kiến của bạn