Hà Nội

WHO lo ngại Euro 2021 làm lây lan dịch COVID-19

25-06-2021 7:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ lo ngại về việc nới lỏng các hạn chế chống dịch tại một số quốc gia đăng cai Euro 2021.

Tuy từ chối nêu tên cụ thể thành phố và đất nước nào nhưng WHO đang rất lấy làm lo lắng “một số sân vận động đăng cai giải đấu trên hiện đang nâng số lượng khán giả được phép đến xem một trận đấu”.

Giám đốc điều hành WHO châu Âu Robb Butler nói với hãng tin AFP trong một tuyên bố bằng văn bản: “Ở một số thành phố đăng cai, số ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở những khu vực diễn ra các trận đấu”.

Các bình luận được đưa ra khi nhà chức trách Anh hôm qua thông báo hơn 60.000 người hâm mộ sẽ được phép vào xem trận bán kết và chung kết của Giải vô địch châu Âu tại Sân vận động Wembley. Động thái này tuân theo thỏa thuận với UEFA về việc tăng sức chứa từ 40.000 khán giả theo kế hoạch ban đầu. Thủ tướng Italy Mario Draghi đầu tuần này đã kêu gọi chuyển trận chung kết Euro 2020 ra khỏi London vì sự lan rộng của biến thể Delta.

WHO lo lắng việc bùng phát dịch khi CĐV đến sân theo dõi bóng đá quá đông

Sân vận động Wembley của Anh tới đây được đón đến 60.000 trên sức chứa 90.000 khán giả

Ở Hungary, quốc gia duy nhất trong giải đấu cho phép sân vận động kín chỗ ngồi với sự thảo thuận và được UEFA đồng ý, hơn 60.000 người hâm mộ được vào sân vận động Puskas Arena vào tuần trước xem các trận đấu Euro 2020.

Còn nhà chức trách Đan Mạch thì cho biết, 29 ca mắc COVID-19 đã được phát hiện liên quan đến các trận đấu Euro 2020 diễn ra tại Copenhagen. Số ca này chỉ bao gồm “người bị ốm khi đang xem trận đấu hoặc bị nhiễm dịch trong trận đấu. Về lý thuyết số người bị nhiễm có thể cao hơn” – quan chức y tế Anette Lykke Petri cho biết tại một cuộc họp báo.

CĐV phải tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống COVID-19 khi vào sân xem bóng đá

WHO châu Âu đã kêu gọi hành động nhanh chóng tại các khu vực có sự gia tăng các ca mắc mới. Cơ quan này cho biết: “Chúng ta phải nhanh chóng hành động bằng cách tăng xét nghiệm và giải trình bộ gene, đẩy mạnh truy tìm tiếp xúc và tăng tốc độ tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương và có nguy cơ cao nhất. Trong khi các chỉ số COVID-19 của châu Âu được cải thiện trong 2 tháng qua, WHO liên tục kêu gọi thận trọng với đại dịch.

“Mặc dù tất cả chúng ta nên ghi nhận những tiến bộ đạt được ở hầu hết các quốc gia trong khu vực, chúng ta phải thừa nhận mình chưa thoát khỏi nguy hiểm” – Giám đốc WHO châu Âu Hans Kluge cho biết.


Ánh Dương (Nguồn Euro news)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags: