DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
WHO khuyến cáo cần giám sát lâm sàng khi sử dụng dexamethasone để điều trị COVID-19
Hoài An - 15:43 19/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo cần có sự giám sát chặt chẽ việc sử dụng thuốc dexamethasone để điều trị COVID-19.

Trước đó, hôm 16/6, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Oxford đã công bố kết quả thử nghiệm về việc dùng thuốc dexamethasone cho hơn 2.000 bệnh nhân COVID-19 thể nặng. Thuốc này vốn thường được dùng để điều trị các bệnh dị ứng, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn. Theo kết quả sơ bộ, thuốc dexamethasone giúp giảm 1/3 tỉ lệ tử vong ở những người phải phụ thuộc vào máy thở, và 1/5 tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân phải thở oxy. WHO coi đây là một đột phá quan trọng.

Dexamethason thường được dùng để điều trị các bệnh dị ứng, viêm khớp và hen suyễn.

Ông Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO cũng nhấn mạnh, không nên sử dụng thuốc dexamethasone như một biện pháp phòng ngừa. Theo ông, đây là một loại thuốc chống viêm rất mạnh, có thể dùng chữa trị cho các bệnh nhân thể nặng nhưng lại không thể dùng cho các bệnh nhân thể nhẹ cũng như điều trị dự phòng. Bản thân thuốc dexamethasone không tiêu diệt virus, thậm chí có thể "tạo điều kiện cho sự phân chia và nhân lên của virus trong cơ thể người". Do vậy, các quốc gia nên áp dụng phương pháp đo lường khi sử dụng dexamethasone và hiện không phải là lúc để thay đổi thực hành lâm sàng. Hướng dẫn lâm sàng của WHO sẽ được cập nhật để hướng dẫn cách thức và thời điểm sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị nào được chấp nhận để điều trị COVID-19, căn bệnh đã lây nhiễm cho hơn 8,1 triệu người trên toàn thế giới và làm ít nhất 444.111 người tử vong.

Hoài An

(theo CNBC)

Tin liên quan
Xuất hiện nạn bán thuốc COVID-19 giả trên nhiều trang mạng ở Châu Âu
SKĐS -Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vừa đưa ra khuyến cáo người dân hãy thận trọng với việc mua thuốc trị COVID-19 trên mạng. Thuốc giả không có tác dụng trong điều trị, thậm chí còn chứa các chất gây hại.
Người bệnh viêm khớp cần lưu ý khi bổ sung chondroitin
SKĐS - Chondroitin và các chế phẩm kết hợp của nó được sử dụng khá rộng rãi do truớc đây đã có nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thuốc an toàn và có hiệu quả làm giảm đau và cải thiện chức năng trong bệnh viêm khớp xương mạn tính.
Đừng điều khiển phương tiện giao thông khi dùng thuốc ngủ
SKĐS - Mất ngủ gây tác động nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh, vì vậy việc điều trị mất ngủ mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe. Tuy nhiên đã có nhiều báo cáo ghi nhận nhiều trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra do tài xế ngủ gật khi sử dụng thuốc ngủ.
Dexamethasone có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nặng
SKĐS - Theo các nhà nghiên cứu ở Anh, dexamethasone là một thuốc steroid sẵn có, rẻ tiền có thể làm giảm 1/3 nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 bị bệnh nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm