DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO kêu gọi triển khai chiến lược 4 hướng để ngăn chặn COVID-19
T. H ( SỞ Y TẾ TP.HCM) - 09:20 13/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi công bố đại dịch COVID-19, WHO đã khẳng định công bố đại dịch để tất cả các quốc gia nỗ lực ngăn chặn mạnh mẽ hơn nữa chứ không phải công bố để chuyển trạng thái từ “ngăn chặn” sang “giảm nhẹ” sự lây lan mầm bệnh. “Chiến lược 4 hướng” (four-pronged strategy) một lần nữa được WHO kêu gọi sự hưởng ứng của tất cả các nước trên thế giới để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Dưới đây là kêu gọi triển khai chiến lược 4 hướng của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO một ngày sau khi WHO chính thức công bố đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới (12/03/2020):

WHO đã công bố đại dịch COVID-19 vì hai lý do chính: (1) Lý do thứ nhất, vì tốc độ và quy mô lây lan của vi-rút. Gần 125.000 trường hợp đã được báo cáo từ 118 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong vòng 2 tuần qua, số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đã tăng gần 13 lần và số lượng các quốc gia bị ảnh hưởng đã tăng gần gấp 3 lần. (2) Lý do thứ hai, mặc dù có những cảnh báo thường xuyên, WHO vẫn lo ngại sâu sắc vì một số quốc gia đã không tiếp cận mối đe dọa này với mức độ cam kết chính trị cần thiết để kiểm soát nó.

Một lần nữa, WHO khẳng định việc công bố đây là một đại dịch không có nghĩa là các quốc gia nên từ bỏ nỗ lực ứng phó với dịch bệnh. Thật sai lầm và nguy hiểm khi có ý tưởng rằng các quốc gia nên chuyển từ ngăn chặn sang giảm thiểu dịch bệnh.

Ngược lại, chúng ta phải tăng gấp đôi nỗ lực ngăn chặn. Đây là một đại dịch có thể kiểm soát. Nếu các quốc gia quyết định từ bỏ các biện pháp y tế công cộng cơ bản thì sẽ gặp một vấn đề lớn hơn và gánh nặng lớn hơn đối với hệ thống y tế, khi đó đòi hỏi phảicác biện pháp nghiêm khắc hơn để kiểm soát. Tất cả các quốc gia phải đạt được sự cân bằng tốt giữa bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự gián đoạn kinh tế và xã hội và tôn trọng quyền con người.

ảnh minh họa.

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện một cách tiếp cận toàn diện phù hợp với hoàn cảnh của từng nước, trong đó ngăn chặn là trụ cột trung tâm. WHO kêu gọi các nước thực hiện chiến lược 4 hướng (four-pronged strategy) để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh

Vẫn còn 77 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có trường hợp mắc được báo cáo và còn 55 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ10 trường hợp mắc hoặc ít hơn. Và tất cả các nước có trường hợp mắc đều vẫn còn khu vực không bị ảnh hưởng.

Như vậy, vẫn còn cơ hội để giữ lấy , tất cả quốc gia hãy sẵn sàng và chuẩn bị nguồn nhân lực và các cơ sở y tế.

Phát hiện, ngăn chặn và điều trị các trường hợp nhiễm bệnh

Chúng ta không thể chiến đấu với vi-rút nếu chúng ta không biết nó ở đâu. Điều đó có nghĩa là phải triển khai hoạt động giám sát một cách mạnh mẽ để tìm, cách ly, làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị các trường hợp mắc giúp phá vỡ các chuỗi lây truyền mầm bệnh.

Làm giảm và ức chế sự lây lan mầm bệnh

Để tăng cứu sống chúng ta phải làm giảm sự lây lan vi-rút. Điều này có nghĩa là phát hiện và cách ly càng nhiều trường hợp càng tốt và chặn tiếp xúc gần của người mắc bệnh. Ngay cả khi không thể làm ngưng sự lây lan truyền mầm bệnh, nhưng chúng ta vẫn có thể làm chậm sự lây lan và bảo vệ các cơ sở y tế, nhất là các nhà dưỡng lão và các khu vực quan trọng khác, điều này chỉ có thể khi làm xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Đổi mới và cải tiến

Đây là một loại vi-rút mới và là một dịch bệnh mới. Tất cả chúng ta đều phải học hỏi và tất cả chúng ta phải tìm ra những cách thức mới để ngăn chặn sự lây nhiễm, tăng khả năng cứu sống và giảm thiểu tác động. Tất cả các quốc gia đều có bài học kinh nghiệm để chia sẻ. WHO đang làm việc ngày đêm để hỗ trợ tất cả các nước.

T. H ( SỞ Y TẾ TP.HCM)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 27/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Đại dịch COVID-19 bùng phát: Dinh dưỡng, bài thuốc phòng trị cho viêm phổi
SKĐS - Bệnh đường hô hấp là một trong những bệnh chúng ta quen biết, chẳng hạn như cảm mạo; ho; viêm phế quản; hen phế quản... phần nhiều là bệnh thường gặp và thường tái phát.
WHO chính thức công bố đại dịch COVID-19
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch bệnh COVID-19 lan rộng tại 114 quốc gia/vùng lãnh thổ, hơn 4000 người tử vong đã chính thức trở thành đại dịch.
Các loài động vật đứng đằng sau dịch COVID-19
SKĐS - Năm 2013, các nhà khoa học đã phát hiện loài dơi móng ngựa trong một thạch động hẻo lánh ở tỉnh Vân Nam (cách thành phố Vũ Hán khoảng 1.700km). Con dơi này mang theo chủng virus được xác định là một dạng Coronavirus. Hang động này được phát hiện trong một đợt tìm kiếm quy mô nguồn gốc gây nên dịch SARS từ năm 2003. Giờ đây, cuộc săn lùng cấp bách hơn nhằm tìm ra nguồn gốc virus SARS-CoV-2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan