WHO kêu gọi thế giới chú trọng phòng chống bệnh lao

22-03-2022 12:36 PM | Quốc tế

SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/3 cảnh báo thế giới đang chưa đầu tư đúng mức cho cuộc chiến phòng chống bệnh lao sau khi đại dịch COVID-19 làm thụt lùi nhiều năm tiến bộ trong việc phòng chống căn bệnh này.

WHO kêu gọi thế giới chú trọng phòng chống bệnh lao  - Ảnh 1.

Trước Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3, WHO cho biết tổng chi ngân sách toàn cầu cho chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh lao trong năm 2020 giảm xuống còn 5,3 tỷ USD, so với mức 5,8 tỷ USD năm 2019. 

Con số này cũng thấp hơn 50% so với mục tiêu 13 tỷ USD mỗi năm đề ra vào năm 2022. WHO nhấn mạnh bệnh lao vẫn là một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu thế giới, chỉ sau dịch bệnh COVID-19. 

Mỗi ngày, hơn 4.100 người chết vì lao và gần 30.000 người mắc phải căn bệnh vốn có thể phòng ngừa cũng như điều trị khỏi này. Đại dịch COVID-19 cũng làm gián đoạn khả năng tiếp cận các dịch vụ thăm khám, điều trị bệnh lao.

Giám đốc Chương trình phòng chống lao toàn cầu của WHO, bà Tereza Kasaeva, cho biết số ca tử vong vì bệnh lao đã tăng lần đầu tiên vào năm 2020 sau hơn một thập kỷ và tình hình "tiếp tục có vẻ ảm đạm".

Năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ước tính khoảng 63% người dưới 15 tuổi mắc lao không được tiếp cận hoặc không được ghi nhận chính thức đã tiếp cận với các dịch vụ chẩn đoán và điều trị căn bệnh này. Gần 67% trẻ dưới 5 tuổi đủ điều kiện không được điều trị dự phòng lao. Trong cùng năm đó, hơn 1,1 triệu người dưới 15 tuổi mắc bệnh lao; 226.000 trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên đã tử vong vì căn bệnh này.

Do vậy, một mặt WHO nhấn mạnh nguồn đầu tư lớn vào nghiên cứu COVID-19 với kết quả là điều chế và sản xuất được các loại vaccine an toàn, hiệu quả cũng như tìm được các biện pháp điều trị phù hợp, có thể tiếp thêm động lực cho cuộc chiến chống bệnh lao. Mặt khác, tổ chức này nhấn mạnh cần đầu tư khẩn cấp để phát triển, mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ, cũng như công cụ cải tiến mới nhằm ngăn ngừa, phát hiện và điều trị bệnh lao, đặc biệt là bào chế các loại vaccine mới phòng lao. Theo WHO, có như vậy mới có thể cứu sống thêm hàng triệu sinh mạng mỗi năm, cũng như thu hẹp bất bình đẳng và giảm đáng kể các thiệt hại về kinh tế.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh những khoản đầu tư này mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các quốc gia và các nhà tài trợ, khi giúp giảm thiểu chi phí chăm sóc sức khỏe và tăng năng suất lao động.

Về phần mình, Giám đốc Chương trình phòng chống lao toàn cầu của WHO, bà Kasaeva, nêu rõ vaccine BCG phòng lao đã có tuổi đời hàng thế kỷ. Do vậy, một vaccine mới sẽ đóng vai trò quan trọng. Hiện có 9 loại vaccine tiềm năng đang được nghiên cứu và phát triển cùng một loại vaccine mRNA khác đang được điều chế.    

Bà Kasaeva cho biết thêm ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc phát triển vaccine phòng lao và nếu được đầu tư đúng mức và kịp thời, nhiều khả năng sẽ có ít nhất một vaccine phòng bệnh này ra đời trước năm 2025. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh thế giới hiện cần thêm khoảng 1,1 tỷ USD cho công tác nghiên cứu và phát triển các phương pháp chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh lao.

Món ăn bổ dưỡng từ thịt gà


PV (Theo TTXVN)
Ý kiến của bạn