WHO kêu gọi sự tiếp cận vaccine COVID-19 rộng rãi hơn để giảm bớt sự xuất hiện biến chủng mới của SARS- CoV-2

13-01-2022 17:46 | Vaccine

SKĐS - Trong bối cảnh sự lưu hành của biến thể Omicron của SARS-CoV-2, Nhóm tư vấn kỹ thuật về thành phần vaccine COVID-19 (TAG-CO-VAC) của WHO kêu gọi sự tiếp cận rộng rãi hơn trên toàn cầu đối với vaccine COVID-19. Hành động này hy vọng sẽ làm giảm bớt sự xuất hiện và tác động của biến thể mới (VOC).

photo-1642048434304

Vaccine COVID-19 làm giảm thiểu bệnh nặng và tử vong.

Kể từ khi xuất hiện, virus SARS-CoV-2 đã liên tục phát triển và WHO đã chỉ định 5 biến thể quan tâm (VOC) cho đến nay - đó là Alpha, Beta, Gamma, Delta và Omicron. Trong đó, biến thể Omicron đang lan truyền nhanh chóng trên toàn thế giới, nhưng dự kiến sự phát triển của SARS-CoV-2 vẫn sẽ tiếp tục và Omicron khó có thể là biến thể mới (VOC) cuối cùng.

Vaccine COVID-19 - Mục tiêu sức khỏe cộng đồng toàn cầu 

Các vaccine đã nhận được Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO, cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại bệnh tật nặng và tử vong do các biến thể gây ra.

Đối với biến thể Omicron, hồ sơ đột biến và dữ liệu sơ bộ cho thấy hiệu quả của vaccine có giảm đi, nhưng khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng vẫn được duy trì. 

Theo đó, nhóm nghiên cứu khuyến cáo, cần tăng sự tiếp cận khẩn cấp và rộng rãi đối với vaccine COVID-19 hiện tại cho các nhóm dân cư ưu tiên trên toàn thế giới để bảo vệ và chống lại bệnh tật nặng cũng như tử vong trên toàn cầu; giảm thiểu sự xuất hiện và tác động của các biến chủng mới bằng cách giảm gánh nặng lây nhiễm. 

Về mặt thực tế, trong khi một số quốc gia có thể khuyến nghị tiêm liều vaccine tăng cường, thì ưu tiên trước mắt của thế giới là tăng tốc tiếp cận với vaccine chính, đặc biệt là đối với các nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

photo-1642048437290

Omicron khó có thể là biến thể cần quan tâm cuối cùng.

Thành phần của vaccine COVID-19 hiện tại và tương lai

TAG-CO-VAC cho rằng, vaccine COVID-19 có tác động cao trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và lây truyền; ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Khi virus SARS-CoV-2 liên tục phát triển, thành phần của vaccine COVID-19 hiện tại có thể cần phải được cập nhật, để đảm bảo rằng vaccine COVID-19 tiếp tục cung cấp các mức bảo vệ chống nhiễm trùng theo khuyến nghị của WHO và bệnh do các biến chủng, bao gồm Omicron và các biến thể trong tương lai.

Trong thời gian tạm thời, TAG-CO-VAC khuyến khích các nhà sản xuất vaccine COVID-19 tạo và cung cấp dữ liệu về hiệu suất của vaccine COVID-19 hiện tại và cụ thể cho Omicron, bao gồm cả độ bền của các phản ứng miễn dịch qua trung gian dịch thể và tế bào đối với các biến thể thông qua vaccine đơn giá và/hoặc đa giá.

Những dữ liệu này sẽ được xem xét để TAG-CO-VAC ra quyết định khi cần phải thay đổi thành phần vaccine. Điều quan trọng là các nhà sản xuất vaccine phải thực hiện các bước trong ngắn hạn để phát triển và thử nghiệm vaccine có các biến thể lưu hành chủ yếu và chia sẻ những dữ liệu này với TAG-CO-VAC và các ủy ban chuyên gia có liên quan khác của WHO.

TAG-CO-VAC sẽ tiếp tục đánh giá bằng chứng về các VOC lưu hành chủ yếu liên quan đến đặc tính lây lan/lây truyền, mức độ nghiêm trọng lâm sàng (độc lực), đặc điểm di truyền, kháng nguyên và kiểu hình của VOC, bao gồm khả năng thoát miễn dịch và đánh giá hiệu quả, tác động của vaccine và thông tin do nhà sản xuất cung cấp. Sau đó, TAG-CO-VAC sẽ tư vấn cho WHO về thành phần chủng vaccine COVID-19, có thể được phát triển thành vaccine đơn giá với biến thể lưu hành chủ yếu hoặc vaccine đa giá có nguồn gốc từ các biến thể khác nhau.

Tuyên bố và kết luận sẽ được TAG-CO-VAC cập nhật khi có dữ liệu.

Các chức năng của TAG CO VAC là:

Đưa ra khuyến nghị cho WHO về các phương pháp đánh giá tác động của các Biến thể đáng quan tâm (VOC) đối với vaccine.

Cung cấp giải thích bằng chứng hiện có về tác dụng của vaccine đối với VOC.

Khuyến nghị cho WHO, đối với từng nền tảng vaccine COVID-19, các biện pháp thích ứng (nếu có) cần thiết để vaccine tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ an toàn theo khuyến nghị của WHO chống lại VOCs.

Mời độc giả xem thêm video:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì


Nguyễn Bích Ngọc
Theo WHO
Ý kiến của bạn