Hà Nội

WHO kêu gọi sử dụng hệ thống phát hiện bại liệt để sàng lọc rối loạn liên quan tới Zika

08-07-2016 4:45 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo bài báo của nhiều tác giả nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh thần kinh Guillain-Barre có liên quan tới vi-rút Zika do muỗi truyền có thể là mục tiêu toàn cầu...

Theo bài báo của nhiều tác giả nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh thần kinh Guillain-Barre có liên quan tới vi-rút Zika do muỗi truyền có thể là mục tiêu toàn cầu cho các chương trình quốc gia phát hiện bệnh bại liệt hiện nay.

Hội chứng Guillain-Barre, một bệnh thần kinh hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện ở người trưởng thành có thể gây liệt tạm thời. Một số nạn nhân có thể cần chăm sóc tích cực vì khó thở, nhưng phần lớn có thể phục hồi hoàn toàn.

WHO cho biết có sự đồng thuận khoa học mạnh mẽ rằng Zika có thể gây tật đầu nhỏ bẩm sinh ở trẻ, một tình trạng được mô tả là đầu nhỏ bất thường có thể gây ra những rối loạn phát triển và gây bệnh Guillain-Barre.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ, dịch Zika được báo cáo ở ít nhất 49 quốc gia, phần lớn trong số đó là ở châu Mỹ.

Hệ thống giám sát tại chỗ ở 177 trong số 194 nước thành viên của WHO hiện theo dõi liệt mềm cấp (AFP) như một phần của chương trình thanh toán bại liệt toàn cầu của cơ quan Liên Hợp Quốc. Phân của trẻ em dưới 15 tuổi được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định các trường hợp bại liệt hoặc AFP không bại liệt, bao gồm các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre

Theo các nhà nghiên cứu với sự gia tăng bằng chứng về mối liên quan giữa hội chứng Guillain-Barre và nhiễm vi-rút Zika, bắt buộc phải tăng cường giám sát hội chứng Guillain-Barre.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống giám sát hiện có như hệ thống để giám sát liệt mềm cấp được sử dụng trong chương trình thanh toán bại liệt. Điều tra thêm về các trường hợp AFP được phân loại là do hội chứng Guillain-Barre có thể là một điểm khởi đầu để xét nghiệm vi-rút zika.

Hệ thống giám sát bại liệt ở nhiều nước là nền tảng cho công tác phát hiện, giám sát và phản ứng bệnh toàn cầu, và đã hình thành hệ thống báo cáo và các cơ sở xét nghiệm.

Năm ngoái, có 99.582 trường hợp liệt mềm được phát hiện trên khắp thế giới ở trẻ em, bao gồm 72 trường hợp bị vi-rút bại liệt hoang dã được xác định trong phòng thí nghiệm.

Ở khu vực châu Mỹ, nơi vi-rút Zika lan rộng, tỷ lệ mắc liệt mềm cấp hàng năm được báo cáo là 0.8 tới 1.1/100.000 trẻ.

Mối liên quan giữa Zika và hội chứng đầu nhỏ lần đầu tiên được nói tới hồi năm ngoái ở Brazil, cho đến nay đã xác định 1.600 trường hợp đầu nhỏ được cho là liên quan tới nhiễm vi-rút Zika ở các bà mẹ.


BS Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags: