DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO kêu gọi “Đầu tư để loại trừ virus viêm gan”
09:54 26/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, ngày 19/7, tại Thành phố Hưng Yên, Hội Gan mật Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Sở Y tế tỉnh Hưng Yên với sự đồng hành của Công ty Tuệ Linh đã tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Viêm gan thế giới. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra phương châm và mục tiêu hành động là “Đầu tư để loại trừ virus viêm gan”.

Thông điệp này có ý nghĩa kêu gọi sự quan tâm tăng cường đầu tư các nguồn lực cả về lãnh đạo điều hành các cấp cũng như đầu tư kinh phí tài chính trong dự phòng, phát hiện, chăm sóc điều trị. Đặc biệt chú trọng đầu tư nâng cao nhận thức của mỗi người dân để tiến tới loại trừ hoàn toàn virus viêm gan ở Việt Nam vào năm 2030.

Quang cảnh buổi mít tinh

Nước ta nằm trong vùng có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao trên thế giới. Viêm gan virus nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan và được coi là “Sát thủ thầm lặng” đối với sức khoẻ con người.

Chỉ riêng với viêm gan B, trung bình trên thế giới cứ mỗi phút trôi qua, có 2 người tử vong liên quan đến biến chứng của bệnh lý này. Ở nước ta có hai nguyên nhân chính gây ung thư gan, đó là: do tỷ lệ cao viêm gan vi rút và tiêu thụ nhiều rượu bia. Theo thống kê của WHO, hiện nay, ở Việt Nam, ung thư gan chiếm nhiều nhất trong các loại ung thư, gây tử vong hàng năm trên 25 nghìn ca cùng với các bệnh lý viêm gan, xơ gan đã và đang là những thách thức lớn đối với nền y tế nước nhà và chuyên ngành gan mật của nước ta.

Ông Ki Dong Park - Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phát biểu về thực trạng viêm gan virus trên thế giới và Việt Nam hiện nay

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khẳng định: “Loại trừ viêm gan virus là cuộc chiến đầy cam go đòi hỏi sự nỗ lực tăng cường đầu tư và chung tay của cả cộng đồng từ lãnh đạo cho đến các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, đoàn thể. Bên cạnh đó, cần triển khai rộng rãi và làm tốt hơn nữa việc nâng cao nhận thức hiểu biết của người dân, đẩy mạnh công tác dự phòng, tăng cường việc xét nghiệm phát hiện sớm và hỗ trợ xử lý kịp thời nhằm mục tiêu loại trừ viêm gan virus.”

Ông Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, với 25.000 số ca tử vong mỗi năm vì ung thư gan, trong số đó 80% ung thư gan là từ viêm gan virus và xơ gan. Đáng lo ngại hơn, số ca mắc viêm gan virus đã lên đến 15 triệu người Việt, nhưng thực tế chỉ có 20% trong số đó biết mình mang bệnh. Đây là lời cảnh tỉnh người dân không thể chủ quan với căn bệnh này. Ông cũng nhấn mạnh cần nâng cao nhận thức cộng đồng mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường các hoạt động cần thiết thực và đi sâu vào đời sống của nhân dân.

Hưởng ứng chủ đề hành động năm 2019 của Tổ chức Y tế Thế giới: “Đầu tư để loại trừ viêm gan”, trong khuôn khổ các hoạt động của lễ Mít tinh, nhãn hàng giải độc gan Tuệ Linh cùng với Hội gan mật đã phát động đi bộ gây “Quỹ viết tiếp ước mơ cho người bệnh viêm gan virus, xơ gan”. Theo đó, nhãn hàng giải độc gan Tuệ Linh cam kết đóng góp 20.000đ tương ứng với mỗi người tham gia đi bộ để gây quỹ.

 

Ông Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam và nhãn hàng Giải độc gan Tuệ Linh trao giải cho cá nhân xuất sắc trong cuộc thi “Tìm hiểu về bệnh viêm gan virus, xơ gan”

Người dân tham dự đi bộ gây quỹ cho người bệnh viêm gan virus, xơ gan

Nói về Quỹ Viết tiếp ước mơ, ông Nguyễn Đức Trung – Giám đốc sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh cho biết: “Qua nhiều câu chuyện của bệnh nhân, chúng tôi nhận thấy viêm gan virus, xơ gan là rào cản trên bước đường chạm tới ước mơ của rất nhiều người. Đó là ước mơ du học, ước mơ làm việc, ước mơ có đủ sức khỏe để sinh con hay chỉ đơn giản là ước mơ được sống mạnh khỏe bên người thân yêu. Vì vậy, quỹ lấy tên là Viết tiếp ước mơ, hướng đến mục tiêu hỗ trợ chi phí điều trị cho người bị viêm gan virus, xơ gan có hoàn cảnh khăn trên khắp cả nước. Đây cũng là mong ước của chúng tôi với mỗi bệnh nhân, sẽ luôn có cách để đạt được mong ước của mình”.

Ông Lê Trung Hải Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam cũng cho biết, quỹ “Viết tiếp ước mơ” sẽ còn được nhân rộng và kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng. Từ đó, người bị bệnh gan trên khắp cả nước đặc biệt là người viêm gan virus, xơ gan sẽ được hỗ trợ nhiều hơn cả về tinh thần cùng vật chất để có thể chiến thắng các căn bệnh này.

Tin liên quan
Nhận biết viêm gan A
SKĐS - Tôi nghe nói viêm gan A lây theo đường ăn uống nên rất khó phòng. Vậy làm sao biết người nào bị viêm gan A, mong bác sĩ tư vấn!
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống viêm gan năm 2019: Tư vấn, xét nghiệm sàng lọc viêm gan B miễn phí
SKĐS - Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống viêm gan năm 2019, ngày 26/7/2019 tại tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương kết hợp với Tổ chức Sáng kiến tiếp cận y tế Clinton (CHAI) tổ chức mít tinh diễu hành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm