WHO kêu gọi các nước không nên chủ quan trước tình hình dịch COVID-19

17-02-2022 4:52 PM | Quốc tế

SKĐS - Việc giảm tỷ lệ xét nghiệm COVID-19 nhiều khả năng sẽ dẫn đến giảm số ca nhiễm được ghi nhận, kể cả khi số ca tử vong vẫn đang tăng.

WHO kêu gọi các nước không nên giảm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Các xét nghiệm PCR được tiến hành tại địa điểm xét nghiệm COVID ở Svagertorp, Malmoe, Thụy Điển,

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhận định trên tại cuộc thảo luận trực tuyến phát sóng trực tiếp trên Twitter, Facebook và YouTube hôm 16/2. "Mối quan tâm lớn hơn ngay bây giờ, tôi nghĩ là số người chết vẫn đang gia tăng" - bà Kerkhove nói.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến chiều 17/2, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 418.444.392 ca nhiễm và 5.870.252 ca tử vong do COVID-19. Trong đó, chỉ riêng trong tuần qua, gần 75 nghìn người tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, bà Kerkhove cho rằng con số thống kê này chưa đủ, con số thực tế là cao hơn.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO nói rằng việc nhiều nước tuyên bố tỷ lệ lây nhiễm đã giảm từ cách đây 2-6 tuần nhiều khả năng sẽ khiến tỷ lệ xét nghiệm giảm theo.

Đầu tuần này, WHO đã hối thúc các chính phủ cải thiện tỷ lệ tiêm phòng và tăng xét nghiệm nhanh, trong bối cảnh biến thể Omicron khiến số ca nhiễm không ngừng tăng, đặc biệt là tại Đông Âu. Một số quốc gia hiện đã thông báo kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19 trong những tuần tới, nếu số ca nhiễm mới hàng ngày tiếp tục giảm.

Trước tình hình này, ông Ryan cảnh báo đây chưa phải là thời điểm để các nước điều chỉnh quy định cách ly đối với những người đã có kết quả dương tính khi xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR.

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng


Hà Anh (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn