WHO: Đánh bại viêm màng não - Phát triển vaccine và tăng cường chẩn đoán sớm và điều trị

01-10-2021 3:32 PM | Vaccine

SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác vừa khởi động chiến lược toàn cầu đầu tiên nhằm đánh bại bệnh bệnh viêm màng não - nguyên nhân gây tử vong cho hàng trăm nghìn người mỗi năm.

WHO kêu gọi hành động khẩn cấp ứng phó đối với bệnh viêm màng não

Mục tiêu đến năm 2030 là loại bỏ bệnh viêm màng não do vi khuẩn (căn bệnh gây tử vong cao nhất), giảm 70% số ca tử vong và giảm một nửa số ca mắc bệnh. Các tổ chức ước tính rằng, chiến lược này có thể cứu sống hơn 200.000 người hàng năm và giảm đáng kể tình trạng tàn tật do căn bệnh này gây ra. Trọng tâm của chiến lược là ngăn ngừa nhiễm trùng, cải thiện chăm sóc và chẩn đoán cho những người bị ảnh hưởng.

photo-1633071310230

Hình ảnh viêm màng não.

Viêm màng não là tình trạng viêm nguy hiểm của màng bao quanh não và tủy sống, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn và virus...

Viêm màng não do vi khuẩn có xu hướng nghiêm trọng nhất, lây lan nhanh và dẫn đến khoảng 250.000 ca tử vong mỗi năm. 1/10 người bị nhiễm có nguy cơ tử vong, chủ yếu là trẻ em và thanh niên. 1/5 người mắc có nguy cơ bị khuyết tật lâu dài, ví dụ như động kinh co giật, mất thính giác và thị lực, tổn thương thần kinh và suy giảm nhận thức.

Trong 10 năm qua, bệnh viêm màng não đã xảy ra ở tất cả các khu vực trên thế giới, phổ biến nhất là trong 'Vành đai viêm màng não', kéo dài 26 quốc gia trên khắp châu Phi cận Sahara. Dịch bệnh này không thể đoán trước được, có thể phá vỡ nghiêm trọng hệ thống y tế, và tạo ra đói nghèo và tăng chi phí cho các hộ gia đình và cộng đồng.

Ứng phó bằng các công cụ hiện có và phát triển vaccine

TS Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết, bệnh viêm màng não có thể gây tàn tật và tử vong. Đã đến lúc phải giải quyết bệnh viêm màng não trên toàn cầu bằng cách khẩn trương mở rộng khả năng tiếp cận với các công cụ hiện có như vaccine, đổi mới, thúc đẩy nghiên cứu để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị các nguyên nhân khác nhau của bệnh cũng như cải thiện khả năng phục hồi chức năng cho những người bị ảnh hưởng.

Một số loại vaccine giúp bảo vệ chống lại bệnh viêm màng não, bao gồm vaccine viêm màng não mô cầu, Haemophilus influenzae týp b và phế cầu khuẩn. Tuy nhiên, không phải tất cả các cộng đồng đều có thể tiếp cận với những vaccine này và nhiều quốc gia vẫn chưa đưa loại vaccine này vào các chương trình quốc gia.

Bên cạnh việc nghiên cứu để phát triển vaccine cho các nguyên nhân khác của bệnh viêm màng não, chẳng hạn như vi khuẩn Strep nhóm B, thì việc phát triển thêm vaccine phòng bệnh viêm màng não cũng là một nhu cầu cấp thiết cùng với việc nỗ lực để tăng cường chẩn đoán sớm, điều trị và phục hồi chức năng cho tất cả những người cần sau khi mắc bệnh.

photo-1633071314078

Phát triển các loại vaccine phòng ngừa viêm màng não.

Lộ trình của chiến lược mới này sẽ tập trung ưu tiên để phòng ngừa và ứng phó với bệnh viêm màng não, cụ thể:

- Đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao, phát triển các loại vaccine mới giá cả phải chăng, và cải thiện các chiến lược phòng ngừa và ứng phó với ổ dịch.

- Chẩn đoán nhanh chóng và điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

- Dữ liệu tốt để hướng dẫn các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát.

- Chăm sóc và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, tập trung vào việc nhận biết sớm và cải thiện khả năng tiếp cận với chăm sóc và hỗ trợ sau hậu quả.

- Nâng cao nhận thức về bệnh viêm màng não, kế hoạch quốc gia và khẳng định quyền được hưởng các dịch vụ phòng ngừa, điều trị…

WHO và các đối tác đang hỗ trợ các quốc gia thực hiện lộ trình này. 

Tiến sĩ Aboubacar Kampo, Giám đốc Chương trình Y tế của UNICEF cho biết: Chúng ta phải đoàn kết trong nỗ lực chấm dứt tất cả các bệnh trẻ em có thể phòng ngừa được, bao gồm cả viêm màng não do vi khuẩn. 

UNICEF đã hỗ trợ các quốc gia trong nhiều thập kỷ, tạo điều kiện cho việc cung cấp vaccine viêm màng não cứu người. Tuy nhiên, có quá nhiều trẻ em không chống chọi được với căn bệnh này và những căn bệnh có thể phòng ngừa khác - và tình hình sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn do hậu quả của đại dịch. Chúng ta cần hành động dứt khoát để tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và đưa chủng ngừa định kỳ trở lại đúng hướng, trước khi có thêm nhiều trẻ em phải đối mặt với những kết quả xấu về sức khỏe - hoặc mất mạng - do viêm màng não và các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa khác.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y Tế - Không Cần Xét Nghiệm Với Người Lao Động Đã Tiêm Vắc Xin |SKDS

BS Nguyễn Bích Ngọc
(Theo WHO)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH