WHO: Cứ 2 người thì có 1 người sẽ bị suy dinh dưỡng vào năm 2025

08-12-2021 3:00 PM | Y tế

SKĐS - COVID-19 và biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức. Với xu hướng hiện tại, dự báo cứ 2 người thì có 1 người bị suy dinh dưỡng vào năm 2025 và ước tính khoảng 40 triệu trẻ em sẽ bị béo phì hoặc thừa cân trong thập kỷ tới.

Suy dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1/3 tổng số người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi ít nhất một dạng suy dinh dưỡng. Hơn 40% nam giới và phụ nữ (2,2 tỷ người) hiện đang bị thừa cân hoặc béo phì. Trong khi chế độ ăn uống không lành mạnh có liên quan đến ít nhất 8 triệu ca tử vong mỗi năm.

photo-1638940462054

Suy dinh dưỡng là một nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: Suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức là một trong những nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật hàng đầu trên thế giới. WHO cam kết hỗ trợ tất cả các quốc gia ngày càng mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ dinh dưỡng thiết yếu như một phần trong hành trình hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân và củng cố hệ thống thực phẩm bền vững để hỗ trợ chế độ ăn uống lành mạnh cho mọi người, ở mọi nơi.

Những gánh nặng về suy dinh dưỡng như thấp còi, gầy còm, thiếu vi chất dinh dưỡng, béo phì và các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn, ngày càng tồn tại cùng một cộng đồng, hộ gia đình và thậm chí trong cùng một cá nhân.

Ở các cộng đồng bị thiệt thòi, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và tình trạng mất an ninh lương thực đang gia tăng. Năm 2020, 149 triệu trẻ em bị  thấp còi do chế độ ăn nghèo nàn, không được tiếp cận với nước sạch và các dịch vụ y tế, cũng như các vấn đề về khả năng tiếp cận khác. Trong số 45% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, suy dinh dưỡng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tử vong.

Mặc dù thế giới đang trên đà đạt được mục tiêu toàn cầu tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn vào năm 2025, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng dinh dưỡng. Điều này đã ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ và trẻ em, đồng thời mang đến những thách thức chưa từng có và sự chuyển hướng nguồn lực ra khỏi hệ thống toàn cầu về dinh dưỡng, bao gồm cơ sở hạ tầng y tế, lương thực, bảo trợ xã hội và hỗ trợ nhân đạo…

photo-1638940464814

Tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ.

6 cam kết của WHO đẩy nhanh các mục tiêu dinh dưỡng toàn cầu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về dinh dưỡng ở Tokyo vào ngày 7 – 8/12/2021, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố 6 cam kết mới nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu dinh dưỡng năm 2025, vốn đã bị đẩy xa hơn trong thời kỳ đại dịch, bao gồm:

  • Mở rộng các sáng kiến để ngăn ngừa và quản lý tình trạng thừa cân và béo phì;
  • Đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường thực phẩm thúc đẩy chế độ ăn an toàn và lành mạnh;
  • Hỗ trợ các nước giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính;
  • Đẩy nhanh các hành động về giảm thiếu máu;
  • Mở rộng quy mô khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ có chất lượng;
  • Tăng cường hệ thống dữ liệu dinh dưỡng, sử dụng dữ liệu và năng lực.

Tiến sĩ Francesco Branca, Giám đốc Ban Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của WHO cho biết: Ngày nay, chưa đến 1% hỗ trợ phát triển toàn cầu tập trung vào dinh dưỡng. Cần phải có hành động nhanh chóng để chấm dứt chế độ ăn uống không lành mạnh và suy dinh dưỡng, và các cam kết mới của WHO đối với Hội nghị thượng đỉnh về dinh dưỡng cho tăng trưởng đã phản ánh điều này. Hội nghị là một cơ hội lớn để thúc đẩy hành động về dinh dưỡng trong giai đoạn 2016-2025.

WHO tiếp tục làm việc trong 3 lĩnh vực trọng tâm của Dinh dưỡng cho Tăng trưởng (sức khỏe, thực phẩm và khả năng phục hồi) bằng cách tăng cường hướng dẫn quy chuẩn và hỗ trợ các quốc gia sử dụng; giám sát và đảm bảo truy cập vào dữ liệu dinh dưỡng; cung cấp hỗ trợ cho các chính phủ và những người ra quyết định để tích hợp các can thiệp vào hệ thống dinh dưỡng và thực phẩm vào các kế hoạch bao phủ sức khỏe quốc gia…

Mời độc giả xem thêm video:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Nguyễn Bích Ngọc
Theo WHO
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH