WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ có thể đã âm thầm lây lan

02-06-2022 3:37 PM | Quốc tế

SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1/6 cảnh báo virus đậu mùa khỉ có khả năng đã lây lan mà không bị phát hiện, viện dẫn hàng trăm ca đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại nhiều nước không thuộc châu Phi - nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ có thể đã âm thầm lây lan  - Ảnh 1.

WHO: căn bệnh đậu mùa khỉ có thể đã lây lan trong một khoảng thời gian mà không được phát hiện

Phát biểu với báo giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hiện tổ chức này đang tiến hành điều tra dịch tễ, song sự xuất hiện của bệnh đậu mùa khỉ tại nhiều nước cùng một thời điểm cho thấy căn bệnh này có thể đã lây lan trong một khoảng thời gian mà không được phát hiện. Thống kê của WHO cho thấy kể từ khi Anh ghi nhận ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 7/5, đã có hơn 550 ca mắc tại 30 quốc gia ngoài Tây và Trung Phi. 

Theo người đứng đầu WHO, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ nếu tiếp xúc gần với ca mắc, do đó, tất cả mọi người đều cần phản đối thái độ kỳ thị bởi điều này có thể ngăn cản người mắc bệnh tìm đến sự trợ giúp y tế, khiến việc ngăn chặn bệnh lây lan trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, ông cũng hối thúc các nước tăng cường phòng ngừa, giám sát. 

Trong khi đó, Tiến sĩ Rosamund Lewis, chuyên gia phụ trách các bệnh đậu mùa trong chương trình khẩn cấp của WHO, cho rằng việc xuất hiện nhiều ca mắc đậu mùa khỉ ở nhiều nước châu Âu cùng các nước - nơi chưa từng ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ trước đó rõ ràng là điều đáng quan ngại và điều này cho thấy dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong một khoảng thời gian. Hiện chưa thể xác định thời gian này là vài tuần, vài tháng hay có thể là vài năm. Giới chức y tế cũng chưa thể khẳng định liệu có phải đã quá muộn để khống chế sự lây lan của dịch bệnh này hay không. 

Bà Lewis cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác ngăn chặn sự lây lan thông qua việc theo dõi tiếp xúc, cách ly những người mắc bệnh. 

Các loại vaccine được phát triển nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa được cho là đạt hiệu quả tới khoảng 85% trong việc ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ, song đang xảy ra thiếu hụt trong cung ứng vaccine. WHO không đề xuất tiêm chủng đại trà, thay vào đó tiêm vaccine cho nhân viên y tế và những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Hiện số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các nước vốn coi bệnh này là đặc hữu, với hàng nghìn người mắc bệnh mỗi năm, cũng đang tăng. Kể từ đầu năm đến nay, khoảng 70 ca tử vong do mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 5 quốc gia châu Phi.

 Trên thực tế, số ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ là khá thấp và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay tại các nước ngoài Trung và Tây Phi. Tuy nhiên, giới chức WHO vẫn cho rằng các nước cần cảnh giác bởi điều này có thể thay đổi nếu virus tấn công vào những người dễ bị tổn thương.

Đậu mùa khỉ lây lan, Việt Nam có cần tiêm vaccine phòng bệnh?


Theo TTXVN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH