WHO cảnh báo không nên mất cảnh giác trước đại dịch COVID-19

14-04-2022 7:49 AM | Quốc tế

Ủy ban Khẩn cấp WHO kết luận rằng đại dịch vẫn gây ra tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) - mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể đưa ra.

WHO cảnh báo không nên mất cảnh giác trước đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Didier Houssin ngày 13/4 cho biết ủy ban này hoàn toàn nhất trí rằng hiện nay không phải là thời điểm hạ thấp cảnh giác trước đại dịch COVID-19.

Phát biểu họp báo sau khi Ủy ban Khẩn cấp WHO kết luận rằng đại dịch vẫn gây ra tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) - mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể đưa ra, ông Houssin khẳng định: “Hiện nay không phải là lúc hạ thấp mức độ cảnh giác của chúng ta, trái lại, đây là lời khuyến nghị cực kỳ mạnh mẽ. Đại dịch COVID-19 còn lâu mới chấm dứt, mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2 vẫn còn rất mạnh, tỷ lệ tử vong vẫn cao và virus SARS-CoV-2 đang tiến hóa một cách không thể dự đoán được.”

Ông Houssin nói tiếp: “Hiện nay không phải là lúc lơ là trước loại virus này, hoặc buông lỏng công tác giám sát, xét nghiệm và thông báo, hay sao lãng các biện pháp y tế công cộng, đồng thời không được phép ngừng chiến dịch tiêm chủng.”

Trong khi đó, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cùng ngày thông báo Chính phủ Mexico đã đề nghị cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX cung cấp vaccine ngừa COVID-19 dành cho trẻ em để chuẩn bị tiêm chủng trên diện rộng cho nhóm đối tượng này, sau khi Mexico hoàn thành chiến dịch chủng ngừa cho người trưởng thành vào cuối tháng 4/2022.

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Mexico trước báo giới cho biết nước này đã thanh toán trước một lô vaccine từ COVAX và dự kiến COVAX sẽ phản hồi yêu cầu của Mexico trong vài ngày tới. Tổng thống Lopez Obrador cũng cho hay Mexico có đủ vaccine để tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành.

Quốc gia có khoảng 130 triệu dân bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ cuối năm 2020, với đối tượng ưu tiên hàng đầu là các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Từ cuối tháng 10/2021, Mexico đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi có bệnh nền hoặc khuyết tật, cũng như bắt đầu tiêm chủng cho thanh, thiếu niên trong độ tuổi 15-17 từ cuối tháng 11/2021.

Mexico đến nay đã ghi nhận hơn 5,7 triệu ca mắc COVID-19 và 323.800 người tử vong. Hiện có hơn 85,9 triệu người dân Mexico đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó 93% được tiêm đủ hai mũi. Từ cuối tháng 12/2020 đến nay, Mexico đã tiếp nhận gần 224,4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học, nơi làm việc, khu công nghiệpNguồn: TTXVN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH