WHO cảnh báo COVID-19 vẫn chưa thể trở thành bệnh đặc hữu

15-04-2022 10:45 AM | Quốc tế

Chuyên gia WHO nhận định rằng sẽ là sai lầm nếu cho rằng khi đại dịch COVID-19 dần hạ nhiệt và trở thành bệnh đặc hữu, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

WHO cảnh báo COVID-19 vẫn chưa thể trở thành bệnh đặc hữu - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Cordoba, Argentina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 14/4 cảnh báo vẫn chưa thể coi COVID-19 là bệnh đặc hữu và hiện vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát những đợt dịch lớn trên toàn cầu.

Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nhận định rằng sẽ là sai lầm nếu cho rằng khi đại dịch COVID-19 dần hạ nhiệt và trở thành bệnh đặc hữu, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Theo ông Ryan, COVID-19 chưa hề thuyên giảm hay trở thành căn bệnh theo mùa mà dịch bệnh này "vẫn gây biến động và có khả năng dẫn đến các đợt dịch lớn."

Ông Ryan cũng nhấn mạnh bệnh đặc hữu không đồng nghĩa với việc mọi thách thức sẽ chấm dứt, đồng thời đưa dẫn chứng bệnh lao và sốt rét là những căn bệnh đặc hữu vẫn khiến hàng triệu người tử vong mỗi năm.

Chia sẻ quan điểm trên, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO nhận định rằng virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan mạnh trên thế giới, là nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn các ca tử vong và gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên nhiều phương diện.

Theo ông Ryan lý giải, thông thường các bệnh dịch sẽ lắng xuống và có diễn biến đặc hữu, tập trung vào một bộ phận người dân cụ thể. Ông cho biết các bệnh dịch thường có thể trở thành những căn bệnh ở trẻ nhỏ, tương tự như bệnh sởi và bệnh bạch hầu, vì cơ thể trẻ em thường nhạy cảm hơn với các loại virus.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ tiêm chủng giảm, như đã từng xảy ra với việc tiêm vaccine ngừa bệnh sởi, các đợt dịch có thể bùng phát trở lại.

Tuần trước, WHO ghi nhận số ca tử vong liên quan bệnh COVID-19 xuống mức thấp nhất kể từ đầu dịch.

Tuy nhiên, ông Ryan nhận định con số tử vong này vẫn tương đối cao, do đó ông kêu gọi các nước tiếp tục nâng cao cảnh giác sẵn sàng ứng phó với nguy cơ làn sóng dịch mới khi các biến thể mới của SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục xuất hiện.

Biến thể COVID-19 mới XE có nguy hiểm hay không?Biến thể COVID-19 mới XE có nguy hiểm hay không?

SKĐS - Một biến thể COVID-19 mới đã được xác định ở Anh quốc, tuy nhiên các chuyên gia cho biết nó chưa nguy hiểm tới mức cần báo động. Biến thể, mang tên XE là tổ hợp của chủng gốc Omicron BA.1 và Omicron 'tàng hình' BA.2. Dạng kết hợp giữa hai dòng của Omicron tạo ra biến thể tái tổ hợp.

Hà Nội: Chuyên gia Y tế tranh luận khả năng đạt miễn dịch cộng đồng


theo TTXVN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH