DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO cảnh báo các quốc gia thận trọng, chỉ mua vắc xin rõ nguồn gốc, được chứng thực
Hải Yến - 10:44 09/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây lên tiếng cảnh báo các quốc gia mua vắc xin qua trung gian với giá đắt. Cơ quan này khuyến cáo chỉ mua vắc xin COVID-19 rõ nguồn gốc và đạt tiêu chuẩn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  cho rằng, trong bối cảnh đại dịch, nguồn cung vắc xin khan hiếm,  nhiều nước đứng trước nguy cơ mua vắc xin giá quá cao qua các đơn vị trung gian. WHO cũng cảnh báo các nước nên mua vắc xin được WHO chứng nhận và đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận Thuốc và y tế Mariangela Batista Galvao Simao  chia sẻ tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi đã nhận được những lo lắng  về vấn đề  các loại vắc xin được bán qua  các trung gian với giá cao hơn nhiều so với giá thực tế mà các nhà sản xuất bán”.

Hiện nay, việc đóng vai trò  trung gian mua vắc xin đã được nêu ra, đặc biệt sau thông tin về  một nhà trung gian ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bị bắt quả tang khi bán vắc xin Sputnik cho Ghana và Pakistan với giá gấp đôi giá ban đầu.

Trong bối cảnh đại dịch, nguồn cung vắc xin khan hiếm, nhiều quốc gia gặp khó khăn trong tìm mua vắc xin

Bà Simao cho rằng các quốc gia nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc "liên hệ với nhà sản xuất để đảm bảo rằng bên trung gian là hợp pháp."

Chuyên gia y tế của WHO cho biết  thêm: “Có rất nhiều sản phẩm liên quan đến dịch bệnh  COVID-19 không đạt tiêu chuẩn và giả mạo đang được bán trên thị trường, vì vậy  khi mua cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ”.

Bà Simao cũng cho rằng điều quan trọng là phải tiêm chủng cho người dân  bằng các sản phẩm được WHO “chứng nhận”. “Lời khuyên của WHO là các quốc gia sử dụng vắc-xin đã được đưa vào danh sách khẩn cấp và phê duyệt sử dụng”, bà Simao nhấn mạnh.

Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận Thuốc và y tế Mariangela Batista Galvao Simao

Thế giới cần 250 triệu liều vắc xin nữa vào tháng 9

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom, thế giới cần 250 triệu liều vắc-xin COVID-19 bổ sung vào tháng 9 để đảm bảo ít nhất 10% dân số của mọi quốc gia nhận được vắc xin.

Đây là thông tin được Người đứng đầu WHO Tedros   đưa ra  tại sự kiện Cấp cao của Vương quốc Anh về tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19.

Ông cho biết, hiện nay, nhiều quốc gia có thu nhập thấp vẫn đang vật lộn để tìm nguồn cung vắc-xin. “Hơn 2 tỷ liều vắc xin hiện đã được cung cấp trên toàn cầu, nhưng chưa đến một nửa được sử dụng ở các nước thu nhập thấp”, ông Tedros khẳng định.

Sự chênh lệch trong phân phối vắc xin đã làm dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng. Điều này sẽ  tạo cơ hội cho sự xuất hiện của các biến thể mới làm vắc xin ngừa COVID-19 trở nên ít hiệu quả.

“Càng chia sẻ liều vắc xin  càng sớm thì chúng ta càng sớm có thể tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới. Nếu làm điều này càng sớm, chúng ta càng có thể sớm kết thúc đại dịch và thúc đẩy một sự phục hồi toàn cầu”, Lãnh đạo WHO nhấn mạnh.

 

Hải Yến

(Theo THX, CGTN)

Tin liên quan
Chính phủ đồng ý sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ để mua vắc xin phòng COVID-19
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc về việc sử dụng kinh phí do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp nhận ủng hộ cho phòng chống dịch COVID-19.
Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng và 4 triệu liều cho quỹ mua vắc xin phòng COVID-19
SKĐS - Sáng 21/5, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 từ ngành ngân hàng, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sovico Group và HD Bank.
Quyết định sử dụng 12.100 tỷ đồng từ ngân sách mua vắc xin COVID-19
SKĐS - Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị sử dụng 12.100 tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vắc xin phòng dịch COVID-19.
Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vắc xin cho quỹ mua vắc xin phòng COVID-19
SKĐS - Để thực hiện những chiến lược tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 nhanh nhất, rộng nhất, yếu tố rất quan trọng là cần nguồn tài chính đảm bảo, do đó việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng góp tài chính cho Quỹ vắc xin là rất cần thiết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm