DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO cảnh báo biến thể Delta là biến thể chủ đạo trong vài tháng tới
Hà Anh - 14:52 22/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa lên tiếng cảnh báo rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 sẽ trở thành biến thể chủ đạo, gây ra phần lớn các ca bệnh COVID-19 trên toàn thế giới chỉ trong vài tháng tới.

Hiện nay, biến thể này đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo phân tích chuỗi gen virus SARS-CoV-2 được báo cáo lên sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID, trong 4 tuần tính đến ngày 20/7, tỷ lệ các mẫu phân tích là biến thể Delta đã tăng lên mức 75% ở một số quốc gia.

Trong số này có Australia, Bangladesh, Botswana, Anh, Trung Quốc, Đan Mạch, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Bồ Đào Nha, Nga, Singapore và Nam Phi. Cũng theo WHO, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh hơn so với những biến thể không thuộc nhóm danh sách biến thể gây lo ngại (VOCs).

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải thích được chính xác cơ chế giúp biến thể này lây nhiễm dễ dàng hơn. Ngoài Delta, hiện trong danh sách VOCs của WHO còn có 3 biến thể khác là Alpha, Beta và Gamma phát hiện lần đầu tiên lần lượt tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Theo thống kê của WHO, số các quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận phát hiện biến thể Alpha là 180, biến thể Beta là 130 và Gama là 78 nước.

Hà Anh

(Theo Market Watch)

Tin liên quan
Biến thể Delta nguy hiểm như thế nào?
SKĐS - Khi biến thể Delta (B.1.617.2) xuất hiện, rất nhiều người lo lắng đặt câu hỏi về khả năng lây nhiễm, độc lực của chủng này, đặc biệt là mối quan tâm về hiệu quả của vắc xin với biến thể này…
Biến thể Delta làm tăng ca bệnh tại vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp
SKĐS - Các chuyên gia Hoa Kỳ cho biết, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, nhanh chóng lan rộng ở nước này. Họ kêu gọi sự cần thiết phải đeo khẩu trang bất kể tình trạng tiêm chủng trong cộng đồng đến đâu.
Chưa hết Delta, biến thể Lambda gây lo ngại cho hàng chục quốc gia
SKĐS - Kể từ khi có sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 làm cho 190 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh, hơn 4 triệu người tử vong. Trong hơn 1 năm qua, từ virus ban đầu đã đột biến nhiều lần, sinh ra các biến thể có “sức công phá” và mức độ lây nhiễm mạnh hơn. Sau Delta, biến thể Lambda đang trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới….
Biến thể Delta sẽ đẩy châu Âu vào làn sóng dịch COVID-19 mới
SKĐS - Biến thể Delta khiến số các ca COVID-19 mới tại châu Âu tăng mạnh, tuy nhiên số ca nặng phải điều trị chưa có dấu hiệu tăng. Pháp tuyên bố bước vào làn sóng dịch thứ 4.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm