WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế đối với dịch Ebola

Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Đây là lần thứ 5, WHO phải ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế của một căn bệnh có nguy cơ lây lan khắp thế giới. Trước đây WHO từng ban bố tình trạng khẩn cấp với bệnh cúm lợn năm 2009, bệnh bại liệt, virus Ebola năm 2014 và bệnh do virut Zika năm 2016.

Theo Bộ Y tế Congo, kể từ tháng 11 năm ngoái, virus Ebola đã khiến 2.512 người mắc bệnh, 1676 người tử vong, và là dịch bệnh gây chết người đang đứng thứ 2 thế giới.  Trong quá trình hỗ trợ của tổ chức Bác sĩ không biên giới, đã có 200 trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh khi ở trong tâm dịch, nhiều nhân viên y tế tử vong vì căn bệnh này.

WHO cho rằng, nguy cơ dịch lan sang các nước khác đang ngày một lớn dần. Đã có trường hợp một số người mắc bệnh vượt qua biên giới Congo tới Uganda hay Nam Sudan.  Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, việc ban bố tình trạng khẩn cấp này nhằm thu hút sự chú ý của thế giới, huy động thêm nguồn tài chính và chính sách để chấm dứt dịch bệnh này.

Trần Hải

(Theo The Hill)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com