Hà Nội

WHO: 90% dân số thế giới hít thở không khí bẩn

30-09-2016 7:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, cứ 10 người thì có 9 người phải hít thở không khí chất lượng kém.

Báo cáo này của WHO kêu gọi các nước cùng hành động để chống lại ô nhiễm môi trường khiến cho hơn 6 triệu người tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Với việc sử dụng biểu đồ tương tác mới, Cơ quan Liên hợp quốc thấy rằng 92% dân số trên thế giới đang sống ở những nơi mà mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn cho phép của WHO.

Ấn Độ chiếm khoảng 75% trên tổng số ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí hàng năm ở khu vực Đông Nam Á, trong khi 90% số ca thương vong do chất lượng không khí kém là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, bản đồ này xác định những khu vực đặc biệt nơi có mức độ ô nhiễm cực cao.

Trưởng ban Y tế công cộng và môi trường của WHO, bà Maria Neira cho biết cần nhanh chóng hành động để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Việc này đòi hỏi các nước phải tăng cường các biện pháp để kiểm soát ô nhiễm không khí. Các giải pháp hiện nay gồm giao thông bền vững ở các thành phố, quản lý chất thải rắn, tiếp cận với nhiên liệu hộ gia đình và bếp nấu sạch cũng như nguồn năng lượng có thể tái tạo và giảm khí thải công nghiệp.

 

90% dan so the gioi hit phai khong khi ban

 

Báo cáo của WHO cho biết 94% các ca tử vong liên quan đến ô nhiễm ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là do bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Hơn 6 vạn người chết trong ở Ấn Độ mỗi năm do các bệnh có liên quan tới ô nhiễm không khí như nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ và ung thư phổi.

Báo cáo trình bày dữ liệu sức khỏe liên quan tới ô nhiễm không khí ngoài trời chi tiết nhất từ trước tới nay của WHO. Mô hình này dựa trên dữ liệu từ việc đo qua vệ tinh, mô hình vận tải hàng không và giám sát trạm mặt đất ở hơn 3000 địa điểm, cả nông thôn và thành thị. Nó được thực hiện dưới sự phối hợp của WHO và trường Đại học Bath tại Anh.

Theo báo cáo, vấn đề ô nhiễm không khí là cấp bách nhất ở các thành phố, nhưng không khí ở các khu vực nông thôn cũng kém chất lượng hơn chúng ta tưởng và nhiều nước nghèo có mức độ không khí bẩn cao hơn các nước phát triển.


BS Nhật Nguyệt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH