DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vượt qua lũ dữ
Bài, ảnh: Từ Thành - Ngô Tuấn - 10:38 26/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mưa lớn kéo dài liên tục cùng với các hồ đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn đồng loạt xả tràn đã khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh ngập lụt nghiêm trọng. Thống kê của ngành y tế Hà Tĩnh cho thấy, toàn tỉnh có 36 trạm y tế, 4 bệnh viện và hơn 30 nghìn giếng nước, gần 35.000 công trình vệ sinh bị ngập.

Tuy nhiên, do chuẩn bị chu đáo nên các bệnh viện trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động khám chữa bệnh bình thường. Huyện Cẩm Xuyên là địa phương ngập sâu nhất, BVĐK huyện nước tràn vào cả tầng 1. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong huyện vẫn duy trì đảm bảo, không bị “đứt gãy”. Trong những ngày lũ về, cán bộ y tế bệnh viện đã giúp 26 thai phụ “mẹ tròn, con vuông”.

Cùng sản phụ “vượt cạn” trong lũ

Bà Đặng Thị Hưng - mẹ của thai phụ Nguyễn Thị Hà ở Cẩm Quang, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết: Con tôi chuyển dạ đúng thời điểm đỉnh lũ, đường sá chìm trong biển nước, chúng tôi may mắn được lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN tỉnh vận chuyển vào đây, trong lúc cả bệnh viện mất điện, nước lũ cao gần 2m, không nề hà, các y bác sĩ đã giúp con tôi “vượt cạn” thành công.

BS. Nguyễn Phúc Long - Trưởng Khoa Sản, BVĐK Cẩm Xuyên cho biết, thai phụ Hà là 1 trong 26 sản phụ vượt cạn thành công trong đợt lũ vừa qua. Trong điều kiện nước lũ dâng cao gây ngập lụt toàn bộ Khoa Sản, chúng tôi phải liên tục di dời bệnh nhân, thiết bị đến khu vực an toàn.

Cả bệnh viện chỉ được 1 máy phát điện, chúng tôi ưu tiên cho những ca sinh mổ, còn những ca sinh thường, chúng tôi phải dùng đèn pin, nến để thực hiện các thao tác hỗ trợ. “Không điện đồng nghĩa với việc không thể thực hiện kỹ thuật siêu âm, xét nghiệm cận lâm sàng, nhưng nước lũ bao vây tứ bề, bệnh nhân không thể chuyển tuyến được, nếu chúng tôi không chỉ định và thực hiện phẫu thuật lấy thai thì sản phụ và thai nhi sẽ gặp nhiều bất trắc”, BS. Long nói.

Được biết, trong tổng số 26 sản phụ “vượt cạn” an toàn vào thời điểm lũ đang lên, các y, bác sĩ BVĐK Cẩm Xuyên đã thực hiện mổ đẻ cho 9 sản phụ trong điều kiện cực kỳ thiếu thốn.

BVĐK huyện Cẩm Xuyên ngập sâu trong nước.

BVĐK huyện Cẩm Xuyên ngập sâu trong nước.

Trung tâm Y tế huyện Hương Khê nhanh chóng tiến hành khử khuẩn cho các giếng nước bị ngập lũ.

Trung tâm Y tế huyện Hương Khê nhanh chóng tiến hành khử khuẩn cho các giếng nước bị ngập lũ.

Nỗ lực không để dịch bệnh xảy ra sau lũ lụt

Do nằm ở vùng thấp trũng, lại sát với sông Hội nên những ngày nước lũ tràn về kéo theo nhiều rác, cả BVĐK Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tràn ngập rác thải.

Bác sĩ BVĐK huyện Cẩm Xuyên mổ đẻ cho sản phụ.

Bác sĩ BVĐK huyện Cẩm Xuyên mổ đẻ cho sản phụ.

Trong những ngày mưa lũ vừa qua, BV đã tiến hành đỡ đẻ và mổ đẻ thành công cho 26 sản phụ.

Trong những ngày mưa lũ vừa qua, BV đã tiến hành đỡ đẻ và mổ đẻ thành công cho 26 sản phụ.

BS. Phan Thanh Minh - Giám đốc BVĐK Cẩm Xuyên cho biết, thực hiện phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, chúng tôi đã huy động tổng lực lượng trong và ngoài bệnh viện tổ chức thu gom xác động vật chết, sử dụng vôi bột và các hóa chất để xử lý khi chôn, tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Với tinh thần khẩn trương, chỉ 1 ngày sau khi lũ rút, toàn bộ các phòng khoa, khuôn viên bệnh viện đã được vệ sinh sạch sẽ.

Sau lũ, bệnh viện đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, nước lũ đã làm hư hại 3 máy chụp Xquang, toàn bộ thiết bị của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống xử lý chất thải lỏng. Đến ngày 23/10, những phòng bệnh nằm ở tầng 1 các dãy nhà đều chưa có điện vì hệ thống đường truyền, thiết bị đã hư hỏng.

Có mặt tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên, được tiếp xúc với các bệnh nhân và người nhà của họ, chúng tôi rất cảm phục sự nỗ lực, tinh thần vượt khó của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây.

Bài, ảnh: Từ Thành - Ngô Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm