Vượt qua bệnh tật: Từ địa ngục đến HCV Paralympic Tokyo 2020

31-08-2021 9:13 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Tuổi ấu thơ đã nhiều lần tôi cầu xin Thượng đế mang tôi khỏi thế giới này. Chính thể thao đã giúp tôi tồn tại. Với tấm huy chương vàng giành được, hôm nay tôi là người hạnh phúc nhất quả đất - Roza Kozakowska, nữ vô địch Paralympic Tokyo 2020, bộ môn ném gậy tày chân thành chia sẻ.

‘Vũ khí’ nào giúp Kim Woo Bin chiến thắng ung thư?‘Vũ khí’ nào giúp Kim Woo Bin chiến thắng ung thư?

SKĐS - Kim Woo Bin là một trong những nam diễn viên nổi tiếng nhất làng giải trí Hàn Quốc. Những bộ phim có sự góp mặt của anh đều gây sốt khắp châu Á, trong đó phải kể đến ‘Yêu không kiểm soát’ và ‘Người thừa kế’.

HCV Paralympic Tokyo 2020 từng bị xô ngã xuống xe lăn vì bệnh hiểm

Roza, bé gái tuổi tiểu học bẩm sinh có tố chất hứa hẹn vận động viên điền kinh xuất sắc không may dính bệnh lyme viêm khớp viêm màng não tấn công hệ thần kinh do hậu quả một lần bọ chét cắn.

- Bệnh hiểm dần xô ngã người khỏe mạnh xuống xe lăn. Tôi bị liệt cả tứ chi, dù mỗi chi liệt ở mức độ khác nhau – nạn nhân lý giải.

Roza Kozakowska 1

Roza Kozakowska sau chiến thắng ấn tượng tại Paralympic Tokyo 2020

Ông Wojciech Kikowski, huấn luyện viên điền kinh nổi tiếng vùng Zdunska Wola chính là người đã phát hiện năng khiếu nổi trội của Roza. Thời gian đầu lyme ở mức độ nhẹ cho phép chúng tôi xếp Roza vào nhóm T38 dành cho đối tượng bị tổn thương ít nhất. Nữ vận động viên trẻ bắt đầu có kết quả tuyệt vời, bộ môn nhảy xa. Năm 2019 nhà vô địch Paralympic tương lai xếp trí thứ 4, giải Vô địch điền kinh thế giới người khuyết tật - ông Zbigniew Lewkowicz, HLV tuyển Paralympic Ba Lan tường thuật.

Tiếc rằng, trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19, đầu năm 2020, bệnh lyme ra đòn tiếp theo, Roza không thể đi lại bằng đôi chân và buộc phải từ bỏ bộ môn nhảy xa ưa thích.

- Với tôi đó là tai họa, bởi tôi cảm thấy tương lai hứa hẹn ở bộ môn này. Song không có lý do, để tôi từ bỏ thể thao, hoạt động đã giúp tôi nhiều năm tồn tại và duy trì khát vọng sống- người trong cuộc bộc bạch.

Phá kỷ lục thế giới, thành tích của Roza KozakowskaHCV Paralympic Tokyo 2020

Sự thay đổi bộ môn thi đấu trở thành thách thức lớn. Thoạt đầu HLV Piotr Kuczek thuyết phục Roza chuyển sang bộ môn đẩy tạ. Tiếc rằng thao tác dùng tay đẩy khối kim loại 3 kilogam có thể gây chấn thương, khiến Roza vĩnh viễn từ bỏ sự nghiệp.

Roza Kozakowska 2

Roza Kozakowska phá kỷ lục thế giới với bộ môn ném gậy

- Tôi buộc phải vung tay trong bộ nẹp gá đặc biệt, thiết bị không cho phép tôi duỗi thẳng cánh tay bị liệt nhẹ. Ngoài ra cánh tay tôi phải quấn dải băng to bản (hỗ trợ cơ bắp). Thao tác đẩy tạ có thể làm đứt dây chằng và cơ cánh tay- Roza dẫn giải.

Vì thế nữ VĐV khuyết tật chọn bộ môn ném gậy tày (trọng lượng 149 gam).

- Thoạt đầu thật sự chúng tôi tập ném chai bọc vải vào rổ, bởi câu lạc bộ chưa có gậy tày. Sau đó chúng tôi tìm đoạn gỗ có kích thước và trọng lượng như dụng cụ trong giáo án và tập, để xác định năng lực bản thân.

Lần đầu tôi ném gậy tày đích thực là ngày thi kiểm tra trước thềm Paralympic. Chúng tôi tập, tập và tập, để rồi ngày 27/8/2021 trong hạng mục VĐV khuyết tật F32, với thành tích 28,74 mét, tôi phá kỷ lục thế giới và giành Huy chương vàng! – nhà vô địch tươi cười tường thuật.

Địa ngục vàng

Trước ngày lên đường tranh tài Paralympic 2020, Roza tự hứa, nếu giành HCV tại Tokyo, chị sẽ viết toàn bộ cuộc đời mình trong tiểu thuyết tự thuật có title "Địa ngục Vàng".

Lý do, suốt nhiều năm nhà vô địch ném gậy tày hôm nay từng sống dưới một mái nhà (container không nước máy) cùng bố dượng nát rượu, người thường xuyên hành hạ Roza và mẹ chị. Nhiều lần y túm tóc, đập đầu Roza vào thành container.

Từ tuổi tiểu học, thể thao đã cuốn hút bé Roza. Thực tế cho thấy, Roza có năng khiếu đặc biệt trong lĩnh vực này. Bé gái đam mê chạy nhảy khởi đầu giành chiến thắng trên đường chạy cự ly 60 và 100 mét.

Roza Kozakowska 23

Roza Kozakowska ngoài sân tập

Bố dượng tai quái cấm con gái tham gia các cuộc thi, cấm con phấn khởi với thành tích con may mắn có được. Vậy nên tất cả kỷ vật, huy chương… Roza gửi bạn gái giữ hộ, hoặc treo tại phòng truyền thống nhà trường. Có lần lỡ quên mang cúp chiến thắng về nhà, Roza đã bị bố dượng "thưởng" một nhát rìu vào đầu gối…

- Tôi bung khỏi nhà, trốn bố dượng, chạy ra mặt đường băng giá giữa mùa đông chỉ với đôi tất nylon liền quần. Nhìn chung những năm học phổ thông tôi làm bài tập về nhà ngoài trời, bất kể thời tiết, bởi không thể ngồi nhà vì đồ vật của bố dượng ném vào người- con gái bất hạnh kể tiếp. – Vì thế tôi có thân hình thể thao, bởi tôi luôn phải trốn chạy và nhảy qua tất cả vật cản bất ngờ gặp trên đường. ..

Thể thao giúp Roza tồn tại

- Cuộc chiến liên tục để tồn tại đã hun đúc tôi thành một vận động viên chuyên nghiệp. Nó giúp tôi có tính cách mạnh mẽ. Không nỗi đau thể chất và tinh thần nào có thể buộc tôi ngừng cuộc chiến - Roza chia sẻ.

Người chiến thắng hôm nay nói thêm, cho dù xuất thân từ gia đình bệnh hoạn, song không bao giờ Roza nghĩ đến tình huống buông xuôi, đầu hàng kiếp người nghiệt ngã, sa đà vào vòng tay cám dỗ của rượu mạnh hoặc ma túy.

Vượt qua bệnh tật: Từ địa ngục đến HCV Paralympic Tokyo 2020 - Ảnh 5.

Thể thao đem đến vinh quang cho Roza Kozakowska hôm nay

- Từ lớp Một tôi đã là học sinh giỏi, tiếp theo thể thao đã giúp tôi tồn tại, duy trì khát vọng sống. 5 tuổi, lần đầu tôi xem các cuộc tranh tài điền kinh trên tivi và tôi đã thầm mơ giành huy chương Olympic. Cho dù nhiều lần tôi đã chạm tay tử thần, song tôi vẫn sống đến giây phút, Ban tổ chức nước chủ nhà Paralympic 2020 mở băng bài Quốc ca Ba Lan, mừng chiến thắng của tôi - Roza Kozakowska trào nước mắt bộc bạch, ngày đầu thu năm nay tại Tokyo.


Ngọc Báu
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH