DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vượt khó của đại dịch COVID-19, cung cấp hơn 600 nghìn đơn vị máu cho điều trị
Thái Bình - 15:13 25/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong năm 2020, mặc dù có nhiều tác động của đại dịch COVID-19 đến hoạt động truyền máu nhưng Viện Huyết học – Truyền máu T.W đã cung cấp 602.800 đơn vị chế phẩm máu các loại phục vụ cho điều trị của 177 cơ sơ y tế.

 

Cũng trong năm 2020, Viện đã tiếp nhận được 324.540 đơn vị máu từ 25 tỉnh/TP, trong đó tiếp nhận máu tại Hà Nội là 225.500 đơn vị máu, chiếm 71%.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp cung cấp máu an toàn khu vực Hà Nội do Viện Huyết học – Truyền máu TW chủ trì tổ chức sáng ngày 25/12.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW; BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia; bà Công Thị Thanh Hằng – Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo – Nữ công, Công đoàn Y tế Việt Nam; ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cùng lãnh đạo nhiều Bệnh viện/ cơ sở y tế dự hội nghị.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị Đồng thời, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cũng cho biết, trong năm 2020, Viện đã cung cấp 602.800 đơn vị chế phẩm máu các loại như: Khối hồng cầu, khối tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh… (khối hồng cầu chiếm 54%) tới 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh/thành phố. Trong đó, riêng tại TP Hà Nội, Viện đã phối hợp cung cấp 464.160 đơn vị chế phẩm máu cho 102 cơ sở y tế, chiếm 77% lượng máu và chế phẩm máu Viện cung cấp.

Việc cung cấp máu tới các bệnh viện (BV) được thực hiện theo kế hoạch định kỳ hàng tuần, hàng tháng và trong nhiều trường hợp cấp cứu. Với việc duy trì thành công mô hình cung cấp, vận chuyển máu tới tận cơ sở y tế được triển khai từ 2011, 88% lượng máu cung cấp được Viện vận chuyển tới từng khoa Huyết học – Truyền máu của các cơ sở y tế tại 28 tỉnh/thành phố,

Các chế phẩm máu được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng theo quy định Bộ Y tế trước khi cấp phát phân phối về các cơ sở y tế.

TS Bạch Quốc Khánh khẳng định: “Đây là lần đầu tiên Viện tổ chức hội nghị với các BV sử dụng máu để bàn về việc từng bước nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp cung cấp máu cho điều trị. Năm 2020, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp nhận nguồn máu và nhu cầu sử dụng máu nhưng trong những thời điểm dịch bùng phát, Viện đã rất nỗ lực huy động nguồn người hiến máu thường xuyên để cung cấp máu kịp thời”.

Tuy vậy, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cũng thẳng thắn, trong công tác cung cấp máu thời gian qua cũng bộc lộ những hạn chế nhất định từ công tác đảm bảo nguồn máu, đến công tác dự trù máu và các chế phẩm máu của các bệnh viện; chênh lệch nhóm máu; bảo quản và cung cấp máu cho các đơn vị; chưa ứng dụng phần mềm quản lý công tác cấp phát máu...

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về những thuận lợi và một số hạn chế của công tác phối hợp cung cấp máu như dự trù máu chưa sát với nhu cầu sử dụng, một số đơn vị tổ chức tập huấn, thực hiện công tác quản lý chất lượng, triển khai kỹ thuật còn hạn chế…

Theo TS Bạch Quốc Khánh, để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp cung cấp máu an toàn, năm 2021, Viện dự kiến tiếp nhận 360.000 đơn vị máu và cung cấp 654.000 đơn vị chế phẩm máu cho các BV. Công tác đảm bảo cung cấp máu và chế phẩm máu thực hiện theo hướng “chất lượng - hiệu quả - bền vững”.

Trong đại dịch COVID-19, vừa tham gia chống dịch, vừa đảm bảo khám chữa bệnh, nhiều cán bộ y tế vẫn nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện      Ảnh: Viện HH-TM TW

Trong đó, chất lượng nguồn máu an toàn, đơn vị máu được xét nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn ISO (hướng đến tiêu chuẩn GMP trong tương lai), các yêu cầu về bảo quản, vận chuyển được thực hiện bài bản, khoa học. Các đơn vị máu được sản xuất tối đa, các chế phẩm máu được sử dụng hiệu quả “cần gì truyền đó”, giảm “mức độ biến động của sử dụng và dự trù”.

“Chúng ta không để tình trạng thiếu máu trầm trọng, hạn chế việc đổi/trả máu, tỷ lệ % tồn kho tại các BV dưới 10%”- TS Bạch Quốc Khánh nói.

 

Chương trình hiến máu tình nguyện “Blouse trắng – Trái tim hồng” 2021

Hướng tới kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam – 27/2/2021, Công đoàn y tế Việt Nam tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện “Blouse trắng – Trái tim hồng” năm 2021.

Chiến dịch truyền thông về hiến máu tình nguyện nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội đối với hoạt động hiến máu, đặc biệt mời tham gia hiến máu dịp ngay trước và sau Tết Nguyên đán. Đồng thời đây là chương trình thể hiện tinh thần chia sẻ, hết lòng vì người bệnh của ngành y tế, cán bộ, nhân viên y tế gương mẫu thực hiện lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, hăng hái tham gia hiến máu cứu người.

Đặc biệt, chương trình được tổ chức nhằm vận động cộng đồng, trước hết là nhân viên y tế tham gia hiến máu, mục tiêu tiếp nhận tối thiểu thêm 3.000 đơn vị máu trong dịp tháng 2/2021. Các hoạt động hiến máu đảm bảo an toàn, hiệu quả, mang lại giá trị, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống COVID-19.

Chương trình hiến máu tình nguyện “Blouse trắng – Trái tim hồng” 2021 khu vực Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 1/2 đến ngày 28/2/2021 (từ ngày 19 tháng Chạp đến 16 tháng Giêng Âm lịch) tại các BV, đơn vị ngành y tế tham gia.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Thứ trưởng cùng gần 200 cán bộ Bộ Y tế vừa lo chống dịch vừa hiến máu cứu người
SKĐS - Vừa lo chống dịch COVID-19 nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng gần 200 cán bộ của cơ quan Bộ Y tế đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước tình nguyện tham gia hiến máu
SKĐS - Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.
Phó Thủ tướng kêu gọi thanh niên và những người khoẻ mạnh tích cực tham gia hiến máu
SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nghĩa cử tham gia hiến máu trong giai đoạn khó khăn hiện nay của các cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, của nhiều người dân khác, đồng thời kêu gọi những lực lượng khác như thanh niên... và những người khỏe mạnh tiếp tục hiến máu để phục vụ điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn này
Vừa chống dịch COVID-19, hơn 350 thầy thuốc BV Phụ sản Trung ương hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Ngày 18/8, hơn 350 bác sĩ, điều dưỡng của BV Phụ sản Trung ương đã hồ hởi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", dự kiến thu về khoảng 300 đơn vị máu. Để đảm bảo hiến máu an toàn trong mùa dịch, công tác sàng lọc, phân luồng cho hiến máu được bệnh viện thực hiện rất chu đáo...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm