DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vượt khả năng điều trị vẫn "đè" bệnh nhi ra xét nghiệm
Tuệ Nguyên - 18:20 30/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo Suckhoedoisong.vn nhận được phản ánh của chị Đào Thị Thu Quyên ở số 20/36/229 Miếu Hai Xã, quận Lê Chân, Hải Phòng phản ánh mặc dù đã vượt quá khả năng điều trị nhưng bệnh viện Sản - Nhi Green tại đại chỉ 738 đường Nguyễn Văn Linh, quận Lê Chân, Hải Phòng vẫn “đè” con chị ra để làm các xét nghiệm và thu tiền.

Chị Quyên cho biết, trưa ngày 29/4, cháu Đoàn An Khánh 29 tháng tuổi, con trai chị  được bố mẹ đưa tới Bệnh viện Sản - nhi Green  để kiểm tra sức khỏe vì từ chiều hôm trước, cháu Đoàn An Khánh có biểu hiện đau quặn bụng thành từng cơn, nôn ói. Do trước đó cháu có tiền sử bị lồng ruột với các biểu hiện tương tự, nên ngay khi thấy con có biểu hiện giống lần trước bố mẹ cháu đã đưa con sang bệnh viện Green để kiểm tra.

Tại phòng khám, gia đình đã kể hết tiền sử lồng ruột của cháu, biểu hiện cơn đau, đi ngoài cơ bản giống lần trước với bác sĩ Phạm Văn Yên – người trực tiếp khám cho cháu. Sau đó, bác sĩ Yên cũng chẩn đoán lâm sàng là cháu bé bị lồng ruột.  Tuy nhiên, bác sĩ  đã không cho cháu Khánh chuyển sang BV Trẻ em Hải Phòng để được xử lý ngay , mà chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng siêu âm 4D, làm xét nghiệm máu... và yêu cầu gia đình thanh toán chi phí xét nghiệm trước khi đi xét nghiệm là 800.000đ. Lúc này cháu Đoàn An Khánh bắt đầu có biểu hiện đau trở lại. Sau khi thanh toán chi phí khám, xét nghiệm gia đình đưa cháu đi khắp các phòng khám tầng 2 của bệnh viện để tìm nơi thực hiện xét nghiệm nhưng không thấy, gặp điều dưỡng để hỏi thì được trả lời phải đợi vì bệnh viện đang bận mổ cấp cứu.

Cháu Đoàn An Khánh đang nằm điều trị tại BV Trẻ em Hải Phòng ảnh (Gia đình cung cấp)

Gia đình chị Quyên đã gọi đến số điện đến số của bác sĩ Sơn - Giám đốc chuyên môn bệnh viện để hỏi, bác sĩ Sơn cho biết vì đang bận mổ nên sẽ thông báo cho bác sĩ trực. Khoảng 5 phút sau, một điều dưỡng viên ra dắt cả nhà bệnh nhi đi xét nghiệm. Sau khi hoàn tất mọi xét nghiệm bác sĩ chỉ định thì người nhà bệnh nhi được cậu điều dưỡng thông báo: "các bác sĩ hội chẩn chẩn đoán con anh chị bị một khối lồng ruột. Những trường hợp này đều phải chuyển sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng".

Quá bức xúc với câu trả lời của bệnh viện vì chờ đợi từ lúc vào viện đến lúc có kết quả xét nghiệm và nhận thông tin bệnh viện không thể chữa được khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Trong thời điểm này cháu Khánh lại lên cơn đau bụng 2 lần. Gia đình chị Quyên lại tiếp tục gọi điện cho bác sĩ Sơn để hỏi về việc tại sao đã nằm ngoài khả năng điều trị của bệnh viện, với chẩn đoán lâm sàng và tiền sử lồng ruột của cháu bác sĩ không cho chuyển ngay lại đè bệnh nhi ra để lấy máu, làm các loại xét nghiệm?. Đại diện phía bệnh viện cho biết, "Phải làm xét nghiệm thì mới biết được có phải lồng ruột hay không?".Nhưng khi được hỏi bệnh viện có thiết bị điều trị lồng ruột chưa, bác sĩ này trả lời khéo léo: "Máy thì đã đặt mua rồi nhưng chưa thực hiện được tại viện? . “Chưa thực hiện được tại viện vậy tại sao khi khám chẩn đoán lồng ruột rồi bệnh viện vẫn kiên quyết đè bệnh nhi ra để làm các xét nghiệm, trong khi cháu liên tục kêu la, gào thét”, chị Quyên bức xúc.

Mặc dù vậy, sự việc chưa dừng ở đây khi cháu Khánh được chuyển viện sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, thì BV này lại chỉ định làm lại đúng các xét nghiệm máu, siêu âm như bên Bệnh viện quốc tế Green trước đó cháu đã được chỉ định làm chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, trong khi gia đình người bệnh đã đưa toàn bộ kết quả xét nghiệm cho bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện. Sau khi thực hiện tháo lồng ruột cho cháu Khánh xong, một bác sĩ trong kíp thực hiện cho biết, chỉ chậm một chút thôi là cháu bắt buộc phải mổ cấp cứu, không thể bơm hơi tháo lồng tiểu phẫu, lúc này trong phân đã lẫn máu.

Tuệ Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyễn nhung (nhungnho2401@gmail.com)
    Cháu mình cũng đang bị tương tự,vẫn đang nằm ở khu đồng 1 ở hcm,cháu bị thận ứ nước độ 2,gđ muốn chuyển lên hcm nhưng bv nhi ở đồng nai ko cho,chỉ định làm xn đủ thứ,hẹn lên hẹn xuống vì máy hư,...đến lúc mổ xong thận ứ nước độ 4,mức cao nhất,cháu mới đc 16 tháng tuổi,giờ nằm chờ nghe nói phải mổ nữa.khổ thân cháu quá.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm