DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vượt 200km trong đêm hiến máu cực hiếm, 2 người được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen
Nguyễn Hoàng - 15:44 02/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai cá nhân ở tỉnh Quảng Bình bắt xe khách trong đêm vượt hơn 200km ra BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hiến 2 đơn vị máu cực hiếm cứu sống người bệnh đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen.

 

Sáng ngày 2/04/2018, tại buổi chào cờ đầu tháng 4, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, BSCK II 2 Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tự nguyện cứu người bệnh.

Trước đó, ngày 03/3/2018, bệnh nhân Hồ Thị Thi, 70 tuổi, địa chỉ Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh vào viện trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày. Xét nghiệm cho thấy số lượng hồng cầu giảm dần cần phải được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm 03/3/2018 nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm). Cho đến hiện tại, theo số liệu tại khoa Xét nghiệm, BVĐK tỉnh thì tỉnh Hà Tĩnh mới phát hiện một người có nhóm máu này (người này đã đi lao động ở nước ngoài). Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện huyết học truyền máu TW nhưng cũng không có sẵn.


Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, BSCK II 2 Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế  Hà Tĩnh

trao Bằng khen cho 2 cá nhân

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, khoa Xét nghiệm đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi. Sau khi nhận được tin, Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng công tác tại Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình và anh Nguyễn Văn Quân công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đã nhanh chóng di chuyển hơn 200 km trong đêm ra hiến hai đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.

Phát biểu tại lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tự nguyện cứu người bệnh, BSCK II Nguyễn Viết Đồng nhấn mạnh: Hành động của thầy giáo Hùng và anh Quân mang nghĩa cử hết sức cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sẻ chia, giúp đỡ nhau - nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

“Câu chuyện của Thầy Hùng và Anh Quân xứng đáng để cho chúng ta phải học tập và noi theo, để luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu thắm đượm tình người, cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành Y tế, chung sức vì cuộc sống cộng đồng"- BSCK II Nguyễn Viết Đồng nói.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Hiến máu cứu người - Hành động thiết thực
Với tinh thần và nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, ngay trong sáng ngày 23/3 đã có hơn 100 cán bộ, viên chức, đoàn viên thanh niên các đơn vị tham mưu và nghiệp vụ trực thuộc Tổng cục KTTV tại Hà Nội đăng ký hiến máu tình nguyện hiến, có gần 100 đơn vị máu đã được lưu giữ
Bác sỹ trẻ 7 lần hiến máu cứu người bệnh
SKĐS - Nhắc tới bác sỹ Phạm Quyết Thắng, cán bộ nhân viên bệnh viện đa khoa huyện Tứ Kỳ đều biết đến anh là một tấm gương sáng về hiến máu cứu người. Từ khi là sinh viên trường Đại học Y Hải Phòng đến nay bác sỹ Thắng đã 7 lần tham gia hiến máu.
Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của Bạn và tôi
SKĐS - Sáng 12/1/2014 tại trường đại học Thương Mại đã diễn ra ngày Chủ Nhật Đỏ do Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cùng Báo Tiền Phong kết hợp với Ủy Ban An toàn Giao Thông Quốc gia tổ chức ngày hội hiến máu
Hiến máu cứu người, nghĩa cử cao đẹp của người thầy thuốc
SKĐS - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam vừa phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng lương y". Với thông điệp “Sẻ chia giọt hồng – thắp lên sự sống”, ngày hội hiến máu tình nguyện đã thu hút hàng nghìn cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường tham gia.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm