Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt?

04-05-2023 11:06 AM | Quốc tế

SKĐS - Lễ đăng quang của Vua Charles Đệ Tam (Anh quốc) chính thức diễn ra vào ngày 6/5. Buổi lễ sẽ kéo dài hơn 2 tiếng với hàng nghìn người diễu hành ở London. Hai vương miện sẽ được Vua Charles III đội là Vương miện Thánh Edward đính 444 viên đá quý và Vương miệng Hoàng gia đính 2.868 viên kim cương.

Bí quyết khỏe mạnh, trẻ lâu của Vua Charles Đệ TamBí quyết khỏe mạnh, trẻ lâu của Vua Charles Đệ Tam

SKĐS - Vua Charles Đệ Tam mới nối ngôi Nữ hoàng Elizabeth II chưa lâu. Ở tuổi 73, Vua Charles III có sức khỏe rất dẻo dai và vóc dáng chuẩn đẹp, trẻ hơn so với tuổi thật.

Lễ đăng quang "coronation" có nguồn gốc từ tiếng Latin "corona" nghĩa là vương miện. Lễ đăng quang của Vua Charles III, Anh quốc sẽ có sự tham dự của những người nổi tiếng trên thế giới và được hàng tỷ người theo dõi qua truyền hình.

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ ngắn hơn so với khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II (mẹ ông) lên ngôi cách đây 7 thập kỷ. Khi đó, lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II là sự kiện hoàng gia đầu tiên được truyền hình trực tiếp kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ.

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Lễ đăng quang của Vua Charles Đệ Tam (Anh quốc) sẽ chính thức diễn ra vào ngày 6/5 tới ở Tu viện Westminster, London.

Vào cuối buổi lễ, Vương miện Thánh Edward được trao cho Quốc vương. Trong buổi lễ, Nhà vua sẽ được trao các bảo vật mang tính biểu tượng như quả cầu, nhẫn đăng quang, quyền trượng,...

Trong lễ đăng quang, Vua Charles III sẽ đội Vương miện Thánh Edward làm bằng vàng nguyên khối đính 444 viên đá quý và sau đó đội Vương miện Hoàng gia.

Vương miện Thánh Edward vốn được tạo ra cho Vua Charles II cách đây hơn 300 năm vào năm 1661. Chiếc vương miện này được cho là làm từ vương miện của một Nhà vua Anh từ thế kỷ 11 Edward the Confessor được nung chảy vào năm 1649.

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Hai chiếc vương miện cùng những bảo vật hoàng gia như quả cầu, quyền trượng,.. trong lễ đăng quang.

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Vương miện Thánh Edward vốn được tạo ra từ thế kỷ thứ 17.

Thiết kế của chiếc vương miện gồm 4 cây thánh giá pattée, 4 bông hoa hoa bách hợp và 2 mái vòm. Được làm bằng vàng nguyên khối, chiếc vương miện được đính 444 viên đá quý gồm hồng ngọc, thạch anh tím, ngọc bích và các loại đá quý khác cùng vải nhung tím và đai lông chồn. Chiếc vương miện này được đặt tại Tu viện Westminster, vì vậy, bên ngoài tu viện, Nhà vua sẽ đội một chiếc vương miện khác.

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Chiếc vương miện Thánh Edward sẽ được Vua Charles III đội trong các nghi thức đăng quang tại Tu viện Westminster ở London, Anh.

Chiếc vương miện thứ hai để đội bên ngoài tu viện là Vương miện Hoàng gia, thường được nhà vua đội trong các nghi lễ của Vương quốc Anh chẳng hạn như lễ khai mạc nghị viện. Vương miện Hoàng gia đính 2.868 viên kim cương lấp lánh, nổi bật nhất là viên kim cương Cullinan II khổng lồ. Vương miện này được sản xuất vào năm 1937 và gần như là bản sao của Vương miện Hoàng gia trước đó của Nữ hoàng Victoria.

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đội Vương miện Hoàng gia

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Vương miện Hoàng gia thường được đội bên ngoài Tu viện Westminster, cho các nghi lễ Nhà vua tham gia chẳng hạn như khai mạc Quốc hội,...

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Vương miện Hoàng gia đính 2.868 viên kim cương lấp lánh

Sau khi nghi lễ kết thúc, Vua Charles III cùng Hoàng hậu Camilla sẽ đến Nhà nguyện St. Edward, một ngôi đền bằng đá ở trung tâm của tu viện, nơi Nhà vua sẽ đội Vương miện Hoàng gia để chuẩn bị cho việc trở lại Cung điện Buckingham .

Theo Cung điện Buckingham, Vua Charles III sẽ mặc lại một số trang phục lịch sử mà các vị vua trước đây từng mặc trong các lễ đăng quang.

"Nhà vua sẽ mặc các lễ phục đặc trưng trong lễ đăng quang của Vua George IV năm 1821, Vua George V năm 1911, Vua George VI năm 1937 và Nữ hoàng Elizabeth II năm 1953, bao gồm lễ phục Colobium Sindonis, Supertunica, Áo choàng Hoàng gia, Đai kiếm đăng quang và Găng tay đăng quang”, Cung điện Buckingham cho biết.

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

Trang phục truyền thống Vua Charles III sẽ mặc trong lễ đăng quang

Sau các nghi lễ đăng quang ở Tu viện Westminster, sẽ có lễ diễu hành lớn trên đường phố London với hàng nghìn người tham gia để đưa Nhà vua trở về Cung điện Buckingham. Tại đây, Nhà vua cùng các thành viên gia đình hoàng gia sẽ xuất hiện trên ban công và ngắm nhìn màn trình diễn máy bay 6 phút trên bầu trời. Màn trình diễn máy bay gồm những chiếc máy bay nổi tiếng như Red Arrows, F-35, Typhoon và Battle of Britain.

Tuyến đường diễu hành này sẽ ngắn hơn so với hành trình diễu hành 8km của Nữ hoàng Anh Elizabeth II cách đây 7 thập kỷ.

Vương miện Vua Charles III đội trong lễ đăng quang có gì đặc biệt? - Ảnh 10.

Đội kỵ binh sẽ hộ tống Nhà vua tại lễ diễu hành.

Bí quyết chống lão hóa, trẻ lâu của Nữ hoàng Anh Elizabeth IIBí quyết chống lão hóa, trẻ lâu của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

SKĐS - Nữ hoàng Anh Elizabeth II là người vẹn toàn cả về nhan sắc và tài năng. Để có làn da đẹp và dung nhan luôn lộng lẫy quý phái như vậy, Nữ hoàng Elizabeth có những bí quyết rất đáng học theo để trở nên khỏe mạnh, trẻ đẹp theo năm tháng.

Chiều cao của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Vua Charles III, Thái tử William và Hoàng tử HarryChiều cao của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Vua Charles III, Thái tử William và Hoàng tử Harry

SKĐS - Mọi người đều rất ngưỡng mộ vóc dáng đẹp và gương mặt thanh tú của Nữ hoàng Anh Elizabeth. Hẳn mọi người rất tò mò về chiều cao của người phụ nữ quyền lực này cũng như Vua Charles III và các thành viên khác trong hoàng gia Anh như Hoàng tử William, Công nương Kate, Hoàng tử Harry và Meghan Markle.

Mời độc giả xem thêm video:

Thế giới tiếc thương người phụ nữ định hình thế kỉ Nữ hoàng Elizabeth IINguyễn Vân
(theo CNN)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH