Kỳ 1: Cấm bắt, nhưng được “nhậu”
Cách trung tâm Hà Nội chỉ vài chục cây số có một vườn cò với số lượng hàng vạn con. Đó là vườn cò Ngọc Nhị thuộc xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội. Điểm ấn tượng đập vào mắt đó là vườn tre bương ngút ngàn, phía dưới là khoảng không gian yên tĩnh, mát mẻ tạo ra dấu ấn riêng biệt của khu du lịch sinh thái vườn cò Ngọc Nhị. Chạy dọc theo đường bê-tông kiên cố bắt gặp khoảng đất rộng đang lưu giữ gần trăm chiếc ôtô, xe máy của những du khách đến tham quan du lịch. Ngay tại khu vực này, chủ vườn cò trưng một tấm biển khá to ghi rõ những nội quy: “Cấm leo trèo gây động mạnh; cấm lấy trứng, bắt cò; cấm bẻ măng trong rừng” như chỉ bảo khách du lịch cần chú ý, không gây hại đến đàn cò, bảo vệ cây cối, môi trường sinh thái khu vực.
![]() Vườn cò Ngọc Nhị ngang nhiên kinh doanh thịt cò dù đa có cam kết bảo tồn vườn cò (ảnh nhỏ). |
Bề ngoài của khu vườn ấn tượng, tạo nét đẹp là vậy nhưng phía bên trong lại trái ngược. Để tận dụng lợi thế của mình, chủ vườn cò đã xây dựng hẳn một hệ thống hàng quán, nhà hàng ăn uống, giải khát, nghỉ ngơi rộng khoảng 3.000 - 4.000m2 bao gồm nhiều lán tre, dãy nhà lợp ngói fi prô ximăng có thể phục vụ 500 đến 600 thực khách ăn uống cùng một lúc. Ngay tại khu vực chế biến, biển quảng cáo các món ăn đập vào mắt mỗi khách du lịch đều có đặc sản chế biến từ cò.
Trong vai những thực khách, bchúng tôi được chủ vườn giới thiệu nthế nào là cò nướng, cò quay, cò luộc, cò xáo măng… Mỗi con cò sau khi được vặt lông, quay chín vàng ươm hay luộc lên thơm ngậy được bán với giá 60.000 đồng. Dạo một vòng qua các dãy nhà, lán tre trong vườn thấy các mâm luôn có sẵn 1 - 2 đĩa thịt cò luộc hoặc cò quay, với số lượng từ 5 – 10 con cò và phần lớn các khách đến đều thưởng thức đặc sản thịt cò.
Món chim quay tại quán. |
Cò là một trong những loại động vật hoang dã cần được chăm sóc bảo vệ. Chính bản thân chủ vườn cò Ngọc Nhị cũng đã ký cam kết với Hạt Kiểm lâm Ba Vì về việc không kinh doanh, mua bán, vận chuyển, săn bắn, bẫy bắt, tàng trữ, nuôi nhốt, giết thịt, chế biến thức ăn từ động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên. Thế nhưng, thực tế ngược lại bởi chính bản thân chủ vườn cò đang hàng ngày, hàng giờ sát hại đàn cò bằng cách chế biến cò thành những món ăn khoái khẩu phục vụ các du khách gần xa.
Theo ông Phùng Thanh Quân, Hạt phó Hạt kiểm lâm Ba Vì cho biết, ngày 11/5/2011, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng kiểm lâm Ba Vì đa tiến hành kiểm tra vườn cò Ngọc Nhị phát hiện chủ vườn cò đang giết mổ 10 con cò và 5 con vạc. Cán bộ kiểm lâm đa thu giữa toàn bộ tang vật và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vườn cò hơn 5 triệu đồng. Tuy nhiên đến thời điểm này, hoạt động tại các quán hàng có món cò trong vườn cò Ngọc Nhị vẫn diễn ra bình thường như chưa từng biết tới việc bị kiểm tra và xử phạt. |